Home / Kiến Thức / ATTP cho cơ sở kinh doanh thực phẩm / 3 lời khuyên để đảm bảo bề mặt tiếp xúc thực phẩm sạch sẽ và vệ sinh

3 lời khuyên để đảm bảo bề mặt tiếp xúc thực phẩm sạch sẽ và vệ sinh

Làm sạch và khử trùng các bề mặt thực phẩm tiếp xúc là một trong những bước quan trọng nhất để phòng chống và ngăn chặn các bệnh từ thực phẩm. Dưới đây là một vài lời khuyên để bảo vệ sức khỏe cho thực khách:

Tăng cường công tác thực hành làm sạch và vệ sinh

Mầm bệnh có thể lây lan sang các thực phẩm từ các thiết bị không được làm sạch và khử trùng đúng trong quá trình sử dụng. Do đó cần làm sạch và loại bỏ bụi bẩn từ các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, khử trùng làm giảm tác nhân gây bệnh trên bề mặt để đảm bảo đạt mức an toàn.

Kiểm tra lại các dụng cụ, thiết bị có được làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng hay không?

  • Chất tẩy rửa phải ổn định, không ăn mòn và an toàn để sử dụng.
  • Đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn và quy định của nhà sản xuất. Nếu không được sử dụng một cách chính xác, chất tẩy rửa có thể không làm việc hiệu quả và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Dụng cụ và thiết bị có thể được khử trùng bằng nhiệt hoặc hóa chất.

  • Nếu bạn sử dụng nhiệt để làm vệ sinh hãy ngâm dụng cụ trong nước ở 171˚F (77˚C)  ít nhất 30 giây. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị vệ sinh tự động như máy rửa chén nhiệt độ cao.
  • Các bề mặt cần phải được khử trùng lại sau khi đã được làm sạch bằng nước. Các chất phổ biến nhất của chất khử trùng có thể là clo, iốt và các hợp chất amoni bậc bốn (hoặc quats). Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa chất khử trùng như : Nồng độ, nhiệt độ, thời gian tiếp xúc, độ cứng của nước, pH.
  • Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cũng như các yêu cầu quy định vệ sinh của địa phương.

Huấn luyện nhân viên

  • Huấn luyện nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình và thủ tục cần thiết để làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.
  • Làm sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ sau mỗi lần sử dụng và trước khi xử lý với các loại thực phẩm khác nhau.
  • Ngoài ra, quá trình làm sạch và khử trùng các dụng cụ và thiết bị sau khi sử dụng không đúng quy trình sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc bị tái nhiễm. Nếu các dụng cụ được sử dụng liên tục phải làm sạch và khử trùng sau 4 giờ sử dụng.

 

Ngọc Phụng (biên tập)

Nguồn http://www.restaurant.org/Manage-My-Restaurant/Food-Nutrition/Food-Safety/3-tips-to-ensure-clean-food-contact-surfaces

Tin mới

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở TP.HCM

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đã không còn là khái niệm xa …

Hotline: 0918 828 875