1. Loại bỏ các chất lỏng trong lon đậu hoặc trái cây bảo quản.
Các chất lỏng trong đậu đóng hộp được tạo bởi chất bảo quản và natri (muối), do đó tốt nhất nên đổ chúng đi. Việc dư thừa natri ở một số người có thể dẫn đến cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, các chất lỏng trong các sản phẩm đóng hộp cũng được cho là có chứa Bisphenol A (BPA). BPA là một chất hóa học có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe từ tổn thương não đến ung thư.
Chất lỏng dùng để bảo quản các loại trái cây thường chứa các vitamin và khoáng chất, tuy nhiên bạn cũng nên đổ chúng đi để tránh các chất gây hại cho sức khỏe.
2. Thêm chất xơ và omega-3 vào chế độ ăn uống để chống lại các tác hại của fructose
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều fructose, một loại đường có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì, hội chứng chuyển hóa và rối loạn não liên quan như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thì hãy tăng cường chất xơ và omega-3 vào chế độ ăn của mình để giảm thiểu ảnh hưởng của fructose.
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ăn các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm những thiệt hại mà fructose gây ra cho não. Các thực phẩm như đậu cá, hạt lanh, quả bơ, quả óc chó, dầu ô liu.. là một trong những nguồn giàu chất omega-3.
Ngoài ra, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng. Trái cây, rau củ, trái cây sấy khô, ngũ cốc là một số nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả.
3. Đừng né tránh các loại rau đông lạnh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau đông lạnh tốt hơn so với các loại rau tươi. Điều này được lý giải nhưu sau: Các loại rau đông lạnh sau khi được thu hoạch, chọn lựa, chúng được giữ nguyên trong trạng thái tươi mát và đảm bảo dinh dưỡng. Trong khi đó các loại rau quả tươi sống trong quá trình vận chuyển đến các thành phố thường sử dụng thuốc xịt, bột hóa chất để giữ cho chúng được tươi trong vài ngày trước khi đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, khi lựa chọn rau đông lạnh cần kiểm tra ngày sản xuất và tránh những gói đã bị đóng băng lâu ngày, hãy tìm các gói rau được đóng gói gần nhất.
4. Thêm rau và hoặc đậu phụ khi ăn mì, phở đóng gói
Nếu bạn đang trong giai đoạn bận rộn và phải ăn mì, phở, cháo… đóng gói thì hãy cho thêm vài củ cà rốt thái hạt lựu, ngô, đậu, đậu Hà Lan hoặc đậu hũ để tăng cường vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ cho bữa ăn của bạn.
5. Thêm trái cây, các loại hạt, quế và mật ong vào cốc ngũ cốc cho bữa sáng
Nếu bạn đang có ý định ăn ngũ cốc hoặc yến mạch vào bữa ăn sáng, đừng quên cho thêm trái cây, quế và mật ong vào. Trái cây cung cấp các vitamin và khoáng chất, trong khi quế và mật ong kết hợp tạo nên chất chống oxy hóa giúp tăng đáng kể khả năng miễn dịch của bạn.
6. Tránh các sản phẩm không đường, trừ khi bạn đang bị bệnh tiểu đường
Bạn nên tránh các sản phẩm như sữa chua, bánh snack, kẹo, sôcôla và kem không đường, trừ khi bạn đang bị bệnh tiểu đường và không có lựa chọn nào khác. Những sản phẩm này chứa chất làm ngọt nhân tạo mà thậm chí còn làm cho sức khỏe của bạn tệ hơn so với đường tinh luyện.
(Theo htv.com.vn)