Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / 9 người bị ngộ độc do ăn phải cây ráy trong nồi lẩu ở Thái Nguyên

9 người bị ngộ độc do ăn phải cây ráy trong nồi lẩu ở Thái Nguyên

Báo Công Lý đưa thông tin ban đầu, được biết 9 bệnh nhân này đều ăn tối ở nhà hàng Lẩu cua đồng (ở tổ 5, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên). Sau bữa ăn, 9 người có biểu hiện nôn, miệng đau, rộp lưỡi, đau rát vùng thượng vị nên được đưa ngay vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu.

Sau khi ăn lẩu có sử dụng cây ráy 9 người tại Thái Nguyên đã phải nhập viện. Ảnh: Công Lý

Sau khi ăn lẩu có sử dụng cây ráy 9 người tại Thái Nguyên đã phải nhập viện do ngộ độc. Ảnh: Công Lý 

Theo bác sĩ Lê Duy Đạo, bác sĩ trực khoa Cấp cứu bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, dựa trên các triệu chứng khi nhập viện của các bệnh nhân thì rất có thể họ đã ăn nhầm phải cây ráy gây nên tình trạng phản vệ.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, sở Y tế, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu thực phẩm các bệnh nhân sử dụng trong bữa ăn để điều tra.

Qua xác định ban đầu, nguyên nhân là do nhà hàng đã sử dụng cây ráy (một loại cây có hình dáng giống cây dọc mùng) trong chế biến thức ăn.

Báo Người đưa tin dẫn lời ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện nay, Chi cục đã chỉ đạo phòng Y tế TP.Thái Nguyên tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính của nhà hàng lẩu cua đồng Xuân Ba. Sau khi kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, Chi cục sẽ có hướng xử phạt đối với nhà hàng này. Hiện, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Cây ráy có than giống với cây dọc mùng. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm.

 An Dương (T/h)

Tin mới

Vụ ‘phế phẩm cà phê trộn pin’: Chủ cơ sở quanh co chưa khai nhận

Các đối tượng quanh co chưa chịu khai nhậnTại buổi họp báo, Đại tá Lê …

Hotline: 0918 828 875