Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Ăn dâu tằm sai cách coi chừng nguy hiểm chết người

Ăn dâu tằm sai cách coi chừng nguy hiểm chết người

Theo báo Gia đình và Xã hội, trong quả dâu tằm có: Nước 84,71%; Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza), Axit 80% (có axit malic, axit sucinic), Protit 0,36%, Tanin, vitamin C, caroten. Khi quả dâu chín chuyển mầu đen có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin B, C, K, beta carotene và nhiều sắt, chất xơ, riboflavin, phôtpho, đồng, magiê, kali và canxi. Đặc biệt, dâu tằm có các chất chống oxy hóa như resveratrol – chất này có tác dụng bảo vệ các mạch máu chống nguy cơ đột quỵ nhờ làm giảm hoạt động của chất gây co thắt mạch máu và làm tăng huyết áp.

Ăn dâu tằm sai cách coi chừng nguy hiểm chết người

Qủa dâu tằm có ảnh hưởng đến đường huyết nên cần cẩn trọng khi ăn. Ảnh minh họa 

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại University of Texas Health Science Center thực hiện cho thấy các chất chống oxy hóa như resveratrol trong dâu còn làm tăng tuổi thọ, tăng trí nhớ, tăng cường nhận thức và bảo vệ thần kinh não. Người suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer có thể đưa thêm dâu tằm vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Tuy nhiên theo báo Kiến Thức dẫn nguồn tin của SC, chiết xuất quả dâu tằm được dùng trong rất nhiều công thức. Nhưng vì gây hạ đường huyết nên có thể gây đói bụng, đau đầu, mắt nhìn không rõ, đổ mồ hôi nhiều, chóng mặt, mơ hồ và run chân tay. Do vậy khi ăn dâu chỉ nên ăn ít một.

Bên cạnh đó, người ta đã chứng minh rằng quả dâu cản trở sự hấp thu tinh bột vì ức chế các kênh vận chuyển α-amylase, α-glucosidase, lipase tụy và sodium-glucose.

Quả dâu tằm chứa nhiều kali và chất này có thể gây biến chứng ở những người bị bệnh thận hoặc đau bàng quang. Mặc dù kali có nhiều lợi ích với sức khỏe và là chất không thể thiếu nhưng những người bị các bệnh thận thì không nên ăn dâu tằm, thậm chí không nên uống trà dâu tằm

Minh Châu (T/h)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Trà sữa chứa vi sinh vật Streptococci faecal gây ngộ độc cho hàng loạt học sinh

Theo báo Dân Trí, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, …

Hotline: 0918 828 875