Home / Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm / Bộ Nông Nghiệp cấp / An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả

Rau, quả an toàn là sản phẩm rau, quả tươi được sản xuất, sơ chế, chế biến theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, VietGAP, các tiêu chuẩn GAP khác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến rau, quả an toàn là cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến rau, quả.

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả
Mô hình chợ an toàn thực phẩm cần được đấy mạnh

Việc quá lạm dụng các hóa chất kích thích tăng trưởng đối với thực vật đang là một mối đe dọa không nhỏ đối với người tiêu dùng. Chính vì thế vấn đề an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm rau củ quả luôn được Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn quản lý hết sức chặt chẽ. Theo đó tất cả các cơ sở sơ chế, kinh doanh rau của quả đều phải xin chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận này do Chi cục bảo vệ trực thuộc Bộ Nông Nghiệp cấp và sẽ có giá trị hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp.

Để xin chứng nhận cơ sở sơ chế biến và kinh doanh rau củ quả cần làm gì?

Xây dựng hồ sơ xin cấp chứng nhận

Giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị:

  • Hãy đảm bảo doanh nghiệp của bạn đã có một giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm (Có thể chi tiết hơn là sơ chế biến, kinh doanh rau củ quả)
  • Đăng ký xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm do Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Sở Nông Nghiệp cấp xác nhận.
  • Khám sức khỏe đối với chủ cơ sở và các nhân viên (những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm) còn giá trị sử dụng

Soạn hồ sơ xin cấp chứng nhận:

Sau khi đã có đủ các giấy tờ cần chuẩn bị bạn tiến hành soạn một bộ hồ sơ xin cấp chứng nhận An toàn thực phẩm với các nội dụng sau:

  • Đơn đề nghị cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn giá trị sử dụng
  • Bản thuyết minh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị
  • Danh sách khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên có xác nhận của cơ sở
  • Danh sách xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên có xác nhận của cơ sở
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở
  • Bản vẽ sơ đồ tổng thể đường đi tới cơ sở

Chuẩn bị cơ sở

Cơ sở sơ chế biến, kinh doanh rau củ quả cần có điều kiện gì?

  • Địa điểm cơ sở sơ chế biến rau củ quả cần có những điều kiện sau:

– Được xây dựng ở xa nơi có nguồn gây ô nhiễm: không gần bãi rác, cống rãnh, mương bị ô nhiễm…

– Có đủ nguồn nước, nước đá sạch hoặc nước biển sạch: nguồn nước thủy cục, nước giếng (Kiểm nghiệm nước định kỳ theo quy định của Bộ Y Tế về điều kiện nước phục vụ sản xuất)

– Có nguồn điện đảm bảo cho sản xuất

– Cơ sở không bị đọng hoặc ngập nước.

  • Bố trí mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh xúc xích phải như thế nào?

– Có mặt bằng đủ rộng, được bố trí thuận tiện cho sản xuất, tránh được khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước

– Có tường bao ngăn cách cơ sở sản xuất với bên ngoài;

– Khu vực phòng máy, khu vực chứa xăng dầu, nhà vệ sinh phải được bố trí ngăn cách, đảm bảo không gây nhiễm đối với các khu vực sản xuất khác.

– Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, có mái che chắc chắn, không dột, có nền cứng, phẳng, chịu tải trọng, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh và được thiết kế đảm bảo thoát nước tốt.

– Hệ thống thoát nước phải đảm bảo thoát nước tốt;

– Nhà vệ sinh cho công nhân phải được thiết kế hợp vệ sinh, đủ số lượng; nước, xà phòng và giấy vệ sinh được cung cấp đủ theo nhu cầu;

– Có bể nhúng ủng tẩy trùng trước cửa vào xưởng.

  • Hệ thống cung cấp nước và điện trong cơ sở sản xuất, kinh doanh xúc xích

– Nước để sản xuất sơ chế biến rau củ quả và nước dùng sinh hoạt phải là nước sạch theo quy định của Bộ y tế. Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh, hoá chất cấm sử dụng trong sản xuất chế biến rau củ quả;

– Hệ thống cung cấp nước phải được làm bằng vật liệu không gỉ; được thiết kế, bố trí thuận tiện và dễ làm vệ sinh;

– Nếu cơ sở có sử dụng nguồn nước khác cho các mục đích khác thì hệ thống cung cấp nước này phải được bố trí riêng biệt với hệ thống cung cấp nước sạch sử dụng cho sản xuất nước đá, không để gây nhiễm chéo;

– Hệ thống điện phải đảm bảo an toàn, tránh được tác động của môi trường.

  • Trang thiết bị, phương tiện dụng cụ sản xuất, kinh doanh rau củ quả

– Trang thiết bị dùng trong sản xuất kinh doanh rau củ quả phải được làm bằng vật liệu dùng trong sản xuất thực phẩm, tránh rỉ sét, được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều.

– Bề mặt các trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu và sản phẩm phải nhẵn, không bị phôi nhiễm và dễ làm vệ sinh.

– Phương tiện vận chuyển rau củ quả phải có kết cấu phù hợp, dễ làm vệ sinh, được chế tạo bằng vật liệu cứng, bền, không gỉ, không chứa các chất độc hại có thể nhiễm vào sản phẩm;

– Đối với loại sản rau của quả cần bảo quản lạnh thì tủ bảo quản phải đảm bảo hoạt động tốt, có gắn đồng hồ báo nhiệt độ để theo dõi quá trình bảo quản, dễ làm vệ sinh.

  • Yêu cầu vệ sinh an toàn trong sản xuất và bốc dỡ, vận chuyển rau củ quả:

– Dụng cụ, máy thiết bị trong sản xuất, sơ chế biến rau củ quả và các loại dụng cụ sản xuất khác trước khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ;

– Quá trình vận chuyển và sử dụng rau củ quả phải tránh làm nhiễm bẩn. Tuyệt đối không để rau củ quả tiếp xúc trực tiếp trên nền đất, nền nhà xưởng;

– Định kỳ lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh của nguồn nước dùng trong sơ chế biến rau củ quả và các sản phẩm rau củ quả theo quy định của Bộ Y tế.

  • Yêu cầu vệ sinh nhà xưởng, thiết bị dụng cụ nhà máy sản xuất rau củ quả:

– Cơ sở sản xuất phải có kế hoạch làm vệ sinh định kỳ nhà xưởng, kho chứa nước đá, thiết bị, dụng cụ, khu vực sản xuất. Cơ sở phải phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi cá nhân trong quy trình làm vệ sinh;

– Nền nhà xưởng, cống rãnh phải được quét dọn, cọ rửa làm vệ sinh và khử trùng sau mỗi ngày sản xuất;

– Thiết bị phải được làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi chu kỳ sử dụng và được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

  • Yêu cầu hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn cơ sở sản xuất, kinh doanh:

– Cơ sở phải lập hồ sơ quản lý để lưu giữ kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu dùng sơ chế biến rau củ quả, hồ sơ làm vệ sinh và kết quả kiểm soát vệ sinh an toàn của cơ sở.

– Hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn phải được cơ sở lưu giữ và xuất trình khi có yêu cầu. Thời gian lưu giữ hồ sơ quản lý là 2 năm.

Điều kiện về con người

  • Yêu cầu về Vệ sinh cá nhân trong nhà máy sản xuất xúc xích:

– Công nhân sản xuất chế biến rau củ quả phải có đủ sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm; phải giữ gìn vệ sinh trong khi làm việc; phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân; phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng năm;

– Công nhân phải sử dụng bảo hộ lao động (quần áo, ủng) trong quá trình sản xuất; bảo hộ lao động phải thường xuyên được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ;

– Công nhân phải rửa sạch tay bằng xà phòng và khử trùng ủng trước khi làm việc hoặc ngay sau khi đi vệ sinh.

Ngoài giấy chứng nhận An toàn thực phẩm do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp, doanh nghiệp sơ chế biến rau củ quả cần tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm, công bố sản phẩm tại chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc trong Sở Y Tế. Giấy phép có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp, nếu doanh nghiệp nào đã có chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000:2005 thì giấy phép có hiệu lực 05 năm kể từ ngày cấp.



Chúng tôi cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI

Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP: 0988 305 008

Email: [email protected]

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Tin mới

Đăng Ký Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tại TpHcm

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cấp thiết được xiết chặt …

Hotline: 0918 828 875