Home / Tin Tức / Cả trăm kg tim lợn màu đen mốc xanh sẽ hại sức khỏe người dùng ra sao?

Cả trăm kg tim lợn màu đen mốc xanh sẽ hại sức khỏe người dùng ra sao?

Nhiều sản phẩm tim lợn có màu đen, đã mốc xanh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được bày bán công khai tại chợ Phùng Khoang.

Theo tin tức từ báo An ninh Thủ đô, khoảng 4h ngày 2/10/2015, Đội 4 – Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, CATP Hà Nội đã chủ động phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra các hộ chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh, nhập khẩu tại chợ Phùng Khoang (Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Số tim lợn nấm mốc này là ‘hung thần’ sức khỏe đối với người tiêu dùng. Những tác hại gồm: Gây tổn thương tế bào gan: tất cả các trường hợp xác định sự ngộ độc aflatoxin đều có bệnh tích giống nhau ở chỗ gan bị hư hại nặng. Tùy theo mức độ nhiễm ít hay nhiều, lâu hay mau mà bệnh tích trên gan khác nhau.

Biểu hiện chung là ban đầu gan biến thành màu vàng tươi, mật sưng sau đó gan sưng phồng và bắt đầu nổi các mụn nhỏ trên bề mặt làm cho nó gồ ghề đôi khi có những nốt hoại tử màu trắng, sau cùng do nhiễm khuẩn mà gan trở nên bở và dễ bể.

Thận cũng bị sưng to làm cho việc bài thải chất độc ra khỏi cơ thể cũng trở nên hết sức khó khăn, từ đó làm cho triệu chứng ngộ độc trở nên trầm trọng. Làm giảm khả năng đề kháng của động vật, ức chế hệ thống sinh kháng thể. Khi nhiễm độc aflatoxin, cơ thể rất mẫn cảm với các loại bệnh thông thường, có thể gây tử vong cho thú.

Bào mòn niêm mạc của ống tiêu hóa do lớp tế bào niêm mạc bị chết bong ra và bị khô lại hình thành nên một lớp màng bọc làm cản trở sự vận chuyển thức ăn đi trong ống tiêu hóa. Làm thay đổi hoạt động sinh lý bình thường, gây rối loạn sinh sản. Ở thú mang thai có thể gây chết thai, khô thai hoặc sảy thai. Đối với gia cầm có thể gây ra tỷ lệ chết phôi ở giai đoạn đầu rất cao, tỷ lệ nở thấp.

Số tim lợn màu đen mốc xanh tại chợ Phùng Khoang, Hà Nội.
Số tim lợn có màu đen, đã mốc xanh tại chợ Phùng Khoang, Hà Nội. Ảnh: ANTĐ

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện 03 hộ kinh doanh ở chợ gồm: Nguyễn Thị Thanh; Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Khâm đang kinh doanh tim lợn nhập khẩu nhưng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng dễ nhật biết, toàn bộ số tim lợn của 3 hộ kinh doanh này có màu đen, mốc xanh, có dấu hiệu cấp đông lại, không đảm bảo điều kiện về ATTP.

Khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 hộ kinh doanh đang bán các sản phẩm tim lợn nhập khẩu. Vào thời điểm trên, các hộ không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Trong khi đó, các sản phẩm tim lợn đều đã chuyển màu đen, có mốc xanh.

Theo nhận định của cảnh sát, các sản phẩm này đã có dấu hiệu cấp đông trở lại và không đủ an toàn thực phẩm. Các chủ các hộ kinh doanh này khai nhận đã bán loại tim lợn đã đông lạnh nhập khẩu này cho người tiêu dùng với giá 35.000–50.000 đồng/kg.

Thanh tra Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính 3 hộ kinh doanh trên, đồng thời tịch thu 100kg tim lợn đông lạnh và giao cho lực lượng thú y quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêu hủy, báo Vietnamplus đưa tin.

Hạnh Chi (T/h)

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875