Cá nhiễm hóa chất sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn vào người và cá nhiễm hóa chất có nhiều đặc điểm để nhận biết.
Vì sao cá bị nhiễm độc hóa chất?
Việc xây dựng hàng loạt các khu công nghiệp ven biển, rồi việc phát hiện các công ty xả hóa chất độc hại trực tiếp xuống biển. Điều này là nguyên nhân trực tiếp khiến cá tôm bị nhiễm độc như chì, crom… Nếu sử dụng thực phẩm có chứa những chất độc hại này, tích lũy lâu sẽ gây ra ung thu hoặc một số bệnh nguy hiểm khác.
Cách phân biệt cá bị nhiễm độc hóa chất
Quan sát kĩ các bộ phận trên cơ thể con cá chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được cá đó có bị nhiễm độc hay không? Không sử dụng những thực phẩm có dấu hiệu bất thường.
Mang cá
Đây là bộ phận mà nhiều người hay xem xét để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Nhìn vào mang cá mà người ta có thể nhận biết cá có bị nhiễm độc hay không. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.
Mắt cá
Đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không được còn trong, cũng không được tinh, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy để dảm bảo an toàn sức khỏe.
Thân cá
Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên. Đầu cá to còn thân nhỏ, thậm chí có một số con cá còn xuất hiện u trên thân. Vảy cá ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều còn còn bị đen toàn thân.
Thịt cá
Những con cá còn tươi nguyên thì thịt cá khi nấu lên chắc và thơm còn những cá bị nhiễm độc thì thịt bở và cảm giác không được ngon, thậm chí có mùi lạ.
Mùi cá
Những bà nội trợ thông minh thường có thói quen ngủi mùi cá, đây là một trong những cách hiệu quả nhất để nhận biết cá tươi ngon. Đối với những con cá bị nhiễm độc chỉ cần ngửi sẽ thấy nó khác những con cá thông thường.
Ngô Oanh (tổng hợp)