Home / Kiến Thức / Cách phân biệt thực phẩm ‘sạch’ và thực phẩm ‘bẩn’

Cách phân biệt thực phẩm ‘sạch’ và thực phẩm ‘bẩn’

Hàng ngày những tin tức về thực phẩm không đảm bảo chất lượng, chứa các chất độc hại và kém an toàn vệ sinh thực phẩm được báo chí và các kênh truyền hình đại chúng thường xuyên đưa tin và cảnh báo. Thực phẩm không an toàn được bày bán tràn lan và khó có thể kiểm soát, chính vì vậy để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì mọi người nên học cách nhận biết các loại thực phẩm không an toàn.

1. Cách nhận biết thịt trâu, bò

Thực phẩm không an toàn

Thịt trâu bò rất giàu dinh dưỡng nhưng lại có nguy cơ nhiễm kén sán cao hơn các loại thịt khác nhiều lần. Khi mua thịt trâu, bò cần xem xét kỹ miếng thịt có lẫn các hạt nhỏ, màu trắng, chỉ nhỏ bằng đầu tăm xen lẫn trong thớ thịt hay không. Nếu có bất cứ đốm trắng nào cũng không nên mua về ăn, bởi đó có thể là kén giun, sán đang làm tổ.
Ngoài ra, người ta còn cùng ure hoặc hàn the để ướp vào thịt, tạo độ săn chắc cho miếng thịt. Nếu miếng thịt đó cứng hơn mức bình thường, khi sờ tay vào không cảm nhận được độ dẻo và đàn hồi thì không nên mua.

2. Cách nhận biết thịt lợn

Những món ăn từ thịt lợn thường phổ biến nhất trong hầu hết thực đơn của các gia đình, bởi giá thành của nó không đắt đỏ như thịt trâu bò hay gà, lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nhưng thịt lợn cũng có nguy cơ trở thành loại thực phẩm không an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm không an toàn

Không phải những miếng thịt lợn chỉ toàn nạc, gần như không có mỡ mà lại có màu đỏ sẫm hơn bình thường thì đó là loại thịt được nuôi bằng loại cám tăng trọng có chứa chất corticoid hay còn gọi là chất tạo nạc. Theo các nhà khoa học thì con người ăn phải chất hóa học này có nguy cơ rối loại quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tới khả năng bài tiết và dễ mắc phải ung thư bàng quang. Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, miếng thịt khô ráo, thớ thịt săn chắc và có độ dẻo, độ đàn hồi nhất định.

3. Cách nhận biết cá tươi

Cách tốt nhất là nên mua loại cá vẫn còn sống và vẫn còn bơi lội trong nước, màu da cá bóng, không bị nhợt nhạt hay tróc vảy nhiều. Nếu không có loại cá này, bạn vẫn có thể mua những con cá vừa mới chết, thịt đảm bảo còn tươi ngon chứ không bị nhão, bằng cách xem màu sắc mắt cá.

Thực phẩm không an toàn

Cá đã bị ươn thường có mắt lõm vào sâu trong hốc, giác mạc đục và nhăn nheo hoặc bị rách, cá thường nhớt , có mùi hôi, bụng lép và thịt không còn săn chắc…Những loại cá này nếu mua phải thì khi ăn sẽ không cảm nhận được vị ngon, ngọt của cá, thịt cá rất nhão và rất khó định hình khi chế biến.

4. Cách nhận biết trứng gia cầm

Những kinh nhiệm dân gian truyền miệng về cách nhận biết trứng gia cầm tươi sẽ giúp bạn tránh được các thực phẩm không an toàn. Bằng cách soi trứng dưới ánh sáng đơn giản và bạn có thể biết được quả trứng đó đã bị hỏng chưa, hay lắc trứng hoặc chính xác nhất là thử trong nước muối pha loãng , nếu trứng chìm là trứng mới, trứng càng nổi dần lên mặt nước là trứng đã để lâu.

Thực phẩm không an toàn

Trứng gà phải có vỏ ngoài màu hồng tươi, nhuận sắc mới là trứng ngon. Khi nhìn thấy trứng có những vết rịa, nứt trên vỏ thì không nên ăn nữa vì lúc này trứng đã bị nhiễm khuẩn, khi ăn sẽ bị đau bụng dẫn tới tiêu chảy. Hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

5. Cách phân biệt rau xanh

Không quá khó để phân biệt các loại rau xanh, chỉ cần chú ý quan sát một chút là bạn có thể tránh được việc mua phải loại thực phẩm không an toàn.

Thực phẩm không an toàn

Những cây rau phát triển tốt nên sẽ cao, to hơn bình thường, có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn, những cây rau trông quá non ngon, mỡ màng và không hề bị sâu bệnh hại thì không nên mua bởi nó được hấp thụ quá nhiều phân đạm và thuốc bảo vệ thực vật nên mới bắt mắt như vậy.

6. Cách phân biệt giá đỗ

Giá đỗ tuy là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mức độ an toàn thì lại thuộc loại thấp nhất hiện nay. Để nuôi trồng giá đỗ, giúp mập giá dài, to và ngọt hơn, người ta thường sử dụng hóa chất kích thích rất có hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm không an toàn

Chính vì vậy khi chọn mua giá đỗ không nên chọn loại quá mập, thân to và trắng nõn, có rất ít dễ, trông rất bắt mắt.
Tốt nhất để an toàn cho sức khỏe, các bạn nên bớt chút thời gian để tự làm giá đỗ tại nhà, vừa đảm bảo chất lượng lại có thể tiết kiệm chi phí hơn.

7. Cách phân biệt bún, miến, bánh phở

Những thực phẩm tiện lợi này thường được nhiều người ưa chuộng, nó cũng rât ngon và dễ ăn. Tuy nhiên, để giảm sức lao động và tăng độ giòn, độ bóng người làm thường hay cho thêm hàn the hoặc các chất bảo quản khi chế biến để chúng không bị ôi thiu, nhanh chua hỏng.

Thực phẩm không an toàn

Khi ăn phải các loại bún miến không đảm bảo, bạn sẽ bị đầy hơi, đau bụng, hơn nữa các chất độc hại còn tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Cần biết cách phân biệt thực phẩm không an toàn để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo thucpham.com

Series Navigation<< Cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn cho dịp tếtCách hay phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp >>

Tin mới

đảm bảo an toàn thực phẩm

Khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020

Sau đây là những khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng …

Hotline: 0918 828 875