Home / Tin Tức / Chi cục ATVSTP TP.HCM: “Nguyên tắc vàng” về an toàn vệ sinh thực phẩm

Chi cục ATVSTP TP.HCM: “Nguyên tắc vàng” về an toàn vệ sinh thực phẩm

Người tiêu dùng (NTD) khi mua sản phẩm trên thị trường cần chọn những điểm an toàn, nơi được cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, kiểm soát an toàn thực phẩm như: Các chợ truyền thống, các gian hàng trong siêu thị.

Chi cục ATVSTP TP.HCM: “Nguyên tắc vàng” về an toàn vệ sinh thực phẩm
BS.Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM.

BS.Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM (ATVSTP) phát biểu như trên trong chương trình “Đồng hành cùng hàng Việt”, đồng thời bà Mai còn hướng dẫn thêm: Đối với những thực phẩm chế biến, NTD nên kiểm tra xem nhãn hàng hóa có đủ thông tin đáp ứng theo yêu cầu về tên, địa chỉ cơ sở sản xuất đóng gói hay không? Thành phần dinh dưỡng; các chất phụ gia trong sản phẩm; hướng dẫn sử dụng, đặc biệt, xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng?

Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM xác nhận “Đó là những điều không nên”. Vì khi dùng lại các bao bì đã qua sử dụng mà không được súc rửa sạch, có nguy cơ các vi khuẩn gây bệnh sẽ “tấn công” vào thực phẩm mới, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và có khả năng gây bệnh cho người ăn những sản phẩm này.

Còn việc dùng các loại giấy in để gói thực phẩm, đặc biệt là gói trực tiếp lên những thực phẩm như bánh mì, xôi, thì sẽ rất nguy hiểm. Lý do là trên bề mặt của những dòng chữ và hình ảnh trên tờ báo có chứa mực in, trong đó có những kim loại nặng rất độc với cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng.

BS. Huỳnh Mai nhấn mạnh: Các loại bao bì mà chúng ta muốn tái sử dụng, thì cần phải xem những bao bì đó có còn nguyên, có bị rách hay bị sờn không? Các vết rách, vết sờn sẽ là nơi để vi khuẩn ẩn náu, đây là nguy cơ để vi khuẩn phát triển gây bệnh. Vì vậy, NTD chỉ nên sử dụng những bao bì, chai lọ một lần theo như các nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Những địa chỉ cần liên hệ

Theo BS.Huỳnh Mai, khi mua phải những sản phẩm không đảm bảo an toàn thì NTD có thể liên hệ với cơ quan y tế gần nhất ở địa phương như Phòng y tế các quận, huyện hoặc Trạm Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng.

NTD có thể gọi qua đường dây nóng của Chi cục ATVSTP theo số: (08) 39301714. Để bảo vệ NTD thì liên hệ (08)38215294 Văn phòng phía Nam của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam địa chỉ 49 Pasteur Q.1, TP.HCM để được hỗ trợ.

Theo Báo Người tiêu dùng

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875