Home / Tin Tức / Công tác ATVSTP phải quyết liệt hơn nữa…

Công tác ATVSTP phải quyết liệt hơn nữa…

“Thời gian tới công tác đảm bảo ATTP cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa, nhất là cần đẩy nhanh thí điểm thanh tra ATTP tại cấp cơ sở, tiến tới thực phẩm cung cấp cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tương đương chất lượng xuất khẩu” – đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 diễn ra cuối tuần qua.

Gần 2.500 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm

Báo cáo của Ban Chỉ đạo TW về ATVSTP cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2015, cả nước đã thành lập được 20.441 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 344.390 cơ sở, phát hiện 68.025 cơ sở vi phạm, chiếm 19,8% (năm 2014 là 21,3%) nhưng mới chỉ có 12.690 cơ sở bị xử lý, chiếm 18,7% (năm 2014 là 18,2%), bao gồm cảnh cáo 6.215 cơ sở, phạt tiền 6.618 cơ sở với số tiền trên 17,7 tỉ đồng.

Công tác ATVSTP phải quyết liệt hơn nữa...
Lấy mẫu thực phẩm kiểm tra tại chợ Xuân Đỉnh, Hà Nội.
Cập nhật đến hết tháng 6/2015, cả nước ghi nhận 90 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.595 người mắc, 2.444 người đi viện và 16 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ giảm 8 vụ (8,2%), số ca mắc giảm 138 người (5,0%) và số tử vong giảm 10 người (38,5%). Nguyên nhân gây tử vong do ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do độc tố tự nhiên như cá nóc, ốc biển, cóc, nấm độc…

Ngoài việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất theo chuyên ngành. Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý trên 5.000 vụ vi phạm về ATVSTP, phạt hành chính trên 17 tỉ đồng. Lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong toàn quốc đã phát hiện 1.068 vụ vi phạm pháp luật về ATVSTP, xử lý hành chính 872 vụ với số tiền phạt là 5,33 tỉ đồng.

Trong công tác kiểm nghiệm, giám sát và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đã có 34 tỉnh, thành phố có phòng kiểm nghiệm được công nhận ISO 17025; 17 tỉnh đang triển khai xây dựng. Bộ Y tế đã chỉ định được 10 phòng kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về ATVSTP.

Các đoàn liên ngành đã lấy 7.914 mẫu để kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm (4.296 mẫu kiểm tra chỉ tiêu lý hóa, 3.618 mẫu kiểm tra chỉ tiêu vi sinh vật), kết quả cho thấy, 338/4.296 số mẫu không đạt yêu cầu về các chỉ tiêu lý hóa, chiếm 7,9% (năm 2014 là 13,4%), 634/3.618 số mẫu không đạt yêu cầu về các chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm 17,5% (năm 2014 là 8,9%).

Người dân bức xúc vì tình trạng gian lận trong kinh doanh thực phẩm

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng điều người dân đang bức xúc hiện nay đối với vấn đề ATVSTP không chỉ là công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm, cơ sở hạ tầng đảm bảo ATVSTP yếu kém mà còn là tình trạng gian lận thương mại và người sản xuất bất chấp tất cả để chạy theo lợi nhuận. Vì thế dẫn đến tình trạng bơm nước vào thịt, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, cơ sở cung cấp suất ăn tập thể sử dụng thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng…

Tại cuộc họp, các thành viên của Ban Chỉ đạo cũng thẳng thắn cho rằng, việc đảm bảo ATTP thời gian qua chưa có nhiều đột phá và kết quả đạt được chưa nổi bật. Nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về ATTP vẫn xảy ra, trong khi đó chỉ có gần 20% cơ sở vi phạm về ATTP bị xử lý. Việc tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản từng bị xếp loại C chưa được triển khai tích cực tại các địa phương nên 6 tháng qua, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương tái kiểm tra vẫn còn 36/52 cơ sở vẫn xếp loại C. Đặc biệt, theo kết quả giám sát của Bộ NN&PTNT, có 9 mẫu cá tra thương phẩm trong tổng số 433 mẫu thủy sản nuôi bị nhiễm dư lượng chất cấm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành Trung ương tập trung thực hiện cho được việc tái kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản từng bị xếp loại C; nếu cơ sở nào không chuyển biến, phải đề nghị chấm dứt hoạt động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đảm bảo ATVSTP phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, vừa đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ về các văn bản pháp luật để việc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm phát huy hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, kiên trì vận động nhân dân thông qua các đoàn thể và phương tiện thông tin đại chúng. “Điều quan trọng hiện nay mà bước đầu chúng ta đã tiếp cận là thiết lập lại hệ thống đảm bảo ATTP, quản lý ATTP theo cách của các nước trên thế giới đang làm là tiếp cận các nguy cơ có thể xảy ra, tức là các mối nguy”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

7 tháng đầu năm xử phạt hơn 2,1 tỷ đồng vi phạm về ATTP

Trong 7 tháng đầu năm, Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt 112 cơ sở vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt 2,1 tỷ đồng, trong đó có 95 cơ sở vi phạm về quảng cáo  thực phẩm chức năng (TPCN) bị xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 7/2015, Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 23 công ty với tổng số tiền phạt gần 481 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng thu hồi hiệu lực 2 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và 2 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, các hành vi vi phạm về ATTP được phát hiện gồm: quảng cáo TPCN mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định; vi phạm về điều kiện bảo quản và sản xuất thực phẩm…

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875