Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Đậu phụ bán tràn lan, cần biết mẹo chọn này để tránh ‘rước họa vào thân’

Đậu phụ bán tràn lan, cần biết mẹo chọn này để tránh ‘rước họa vào thân’

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, món ăn giản dị này đang khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn mỗi ngày với lý do “sợ nhiễm thạch cao”. Vì vậy cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Theo một số người có kinh nghiệm làm đậu lâu năm, để làm đậu phụ không cần phải dùng đến thạch cao, chỉ cần ít giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước (sau khi lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đậu phụ, sẽ còn phần nước, giữ lại nước này để trong khoảng 4 – 7 ngày sẽ có được nước có vị chua nhẹ). Tuy nhiên, theo cách này, 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao.

Cách chọn đậu phụ ngon, không chứa thạch cao

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức, được nhiều người ưa thích. Ảnh minh họa 

Do vậy, một số nơi thường cho thêm bột năng và một số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao công nghiệp. Thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… rất độc hại cho sức khỏe. Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng cao thạch lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch đầu tiên đó là dựa vào màu sắc của sản phẩm. Nếu miếng đậu phụ cứng, tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càng vàng nhiều thì càng chứa thạch cao nhiều. Đậu phụ ngon có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch tiếp theo đó là dựa vào mùi vị. Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

Cách chọn đậu phụ ngon, không chứa thạch cao

 Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch tiếp theo đó là dựa vào mùi vị. Ảnh minh họa

Dựa vào độ nặng của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch nhanh chóng. Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Trên đây là 1 số cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch siêu đơn giản, ngoài ra người tiêu dùng cần lưu ý. Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.

Hòa Lê (T/h)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Trà sữa chứa vi sinh vật Streptococci faecal gây ngộ độc cho hàng loạt học sinh

Theo báo Dân Trí, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, …

Hotline: 0918 828 875