Home / Tin Tức / Đẩy mạnh kiểm dịch y tế vùng biên giới ngăn cúm gia cầm xâm nhập

Đẩy mạnh kiểm dịch y tế vùng biên giới ngăn cúm gia cầm xâm nhập

 Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9

Ngày 10/4, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn số 1717/BYT-DP yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút gia cầm khác; xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời tham mưu với UBND tỉnh tổ chức triển khai diễn tập liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm.

Bên cạnh đó các địa phương cần tăng cường lấy mẫu giám sát các trường hợp viêm phổi nặng tại cộng đồng, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm tác nhân gây bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 và các chủng vi rút cúm khác. Đồng thời các bệnh viện tổ chức thu dung, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngờ; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan rộng, kéo dài.

Các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang; tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cao và các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc và Campuchia.

cum-gia-cam

Để chủ động phòng chống bệnh cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 ở người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Mọi người không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Cũng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Để đảm bảo an toàn đối với người dân và khách du lục, Tổ chứa Y Tế Thế Giới khuyến cáo: Tránh đi đến những khu vực giết mổ gia cẩm, các trang trại nuôi gia cầm hoặc tiếp xúc với gia cầm sống, không tiếp xúc với những vật dụng bị ôi nhiễm bởi phân vật nuôi và gia cầm. Đồng thời thường xuyên rửa tay với xà phòng, tuân thủ an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cộng đồng và cá nhân thật tốt.

nguồn suckhoedoisong.vn

Đẩy mạnh kiểm dịch y tế vùng biên giới ngăn cúm gia cầm xâm nhập
5 (100%) 1 vote

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875