Home / Tin Tức / Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chọn 2 chuyên đề thực hiện chính sách quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện chính cải cách hành chính để trình Quốc hội tiến hành giám sát tối cao trong năm 2017. Hai chuyên đề khác được chọn để UB Thường vụ Quốc hội giám sát.

Sáng 12/7, trong khuôn khổ phiên họp thứ 50, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch, chương trình giám sát của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội năm tới.

Từ 187 nội dung đề xuất của các cơ quan, trên cơ sở các tiêu chí lựa chọn, tiếp thu ý kiến tham gia của các cơ quan và xem xét tình hình thực tế, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét, lựa chọn 4 trong 6 nội dung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chọn vấn đề an toàn thực phẩm, cải cách hành chính để Quốc hội tiến hành giám sát tối cao.

Chuyên đề đầu tiên là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 (dự kiến giao UB Khoa học, công nghệ và môi trường chủ trì thực hiện).

Chuyên đề thứ hai là việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) (dự kiến giao UB Kinh tế giúp chủ trì về nội dung).

Thứ ba là việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 (dự kiến giao UB Pháp luật giúp chủ trì về nội dung).

Bốn là việc thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm (dự kiến giao UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng chủ trì phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội triển khai thực hiện).

Thứ năm là việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân và phát triển kinh tế biển (dự kiến giao UB Quốc phòng và an ninh giúp chủ trì về nội dung).

Thứ sáu là việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư (dự kiến giao UB Khoa học, công nghệ và môi trường giúp chủ trì về nội dung).

Theo Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là an toàn giao thông, vì nếu căn cứ vào tính vĩ mô và cấp thiết của tình hình sẽ thấy, mỗi năm có gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông và 18.000 người thương tích, để lại gánh nặng lớn cho gia đình, xã hội. Đó là các cơ quan chức năng mới báo cáo tình hình chết tại chỗ, có thể chưa báo cáo hết những người chết tại bệnh viện hoặc sau đó.

“Một quốc gia hòa bình, không chịu thiên tai mà mỗi ngày có 30 người chết vì tai nạn giao thông, thậm chí có ngày tăng lên thành 45 người. Đường hẹp cũng chết, đường rộng cũng chết. Phương tiện lạc hậu cũng chết. Phương tiện hiện đại cũng chết” – bà Nga khẳng định đây là vấn đề rất lớn, bức xúc.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UB Tư pháp, từ khóa X đến nay, Quốc hội chưa tiến hành giám sát tối cao về an toàn giao thông, chỉ có một lần UB Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát về chủ đề này. Bà Nga nhấn mạnh, các khoá Quốc hội, bà đều phát biểu về vấn đề tai nạn giao thông và lần nào lấy số liệu của lần trước thấy vẫn còn giá trị.

Theo Chủ nhiệm UB Tư pháp, UB Quốc phòng – An ninh hoàn toàn đảm nhận được chuyên đề giám sát này và thành viên UB này qua các khóa cũng đều thể hiện sự quan tâm.

Một số ý kiến đề nghị chọn chuyên đề thứ nhất (an toàn thực phẩm) và thứ năm (phát triển kinh tế biển) trình Quốc hội giám sát tối cao. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại gợi ý chọn chuyên đề thứ nhất và thứ ba (cải cách hành chính) để Quốc hội giám sát tối cao, chuyên đề thứ hai (BOT) và thứ năm để UB Thường vụ Quốc hội giám sát.

Kết luận phiên thảo luận Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ “chốt” lại ý kiến này.

Về thực hiện giám sát, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần làm tốt công tác điều phối để tránh chồng chéo, tránh một địa phương có hai đoàn đến giám sát. Các đoàn giám sát tổ chức gọn, thiết thực, không “rồng rắn” kéo đến nơi được giám sát.

Nguồn: dantri.com.vn

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875