Home / Tin Tức / Đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi:Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

Đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi:Chưa giải quyết khiếu nại đã xử phạt hành chính

Ngày 6/12, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long cho biết, đơn vị đã được tập huấn về kiến thức VSATTP nhưng chờ hoài vẫn không được cấp giấy. Đây là nguyên nhân chính để các cơ chức năng ra quyết định xử phạt đơn vị mình.

Theo bà Ngò, trước đó DNTN Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh mặt hàng thịt tươi sống ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Vĩnh Long) cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, sau đó cũng chính đơn vị này ra thông báo số 162 ngày 23/10 về việc tạm ngừng kinh doanh căn cứ vào khiếu nại của 18 hộ tiểu thương ở chợ Cái Ngang; biên bản cuộc họp giữa UBND huyện Tam Bình, Sở Kế hoạch Đầu tư và DNTN Thiên Lương Vĩnh Long và chưa đủ điều kiện kinh doanh – chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Tuy nhiên, doanh nghiệp khiếu nại vì giấy chứng nhận của bà Ngò đã hết hạn nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa mở lớp nên chưa được tái cấp.

Cuối tháng 10/2015 bà Ngò được tập huấn kiến thức về VSATTP và được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản (Sở NN&PTNT Vĩnh Long) vào ngày 28/10. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Bà Ngò cho biết: “Đầu tháng 11/2015 tôi đã làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP (sau khi có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm). Theo quy định của pháp luật trong vòng 15 ngày cơ quan chức phải thành lập đoàn thẩm tra tại doanh nghiệp để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho chúng tôi. Thế nhưng đến nay, không thấy cơ quan nào thực hiện”

Dù có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm nhưng doanh nghiệp của bà Ngò lại mòn mỏi chờ giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Quá bức xúc nên ngày 2/12, bà Ngò lên Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản khiếu nại thì được cán bộ nơi đây giải thích: “Hồ sơ đang chờ UBND tỉnh ra quyết định chuyển cho Chi cục Thú y thụ lý…”.

Chính việc chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP là một trong những nguyên nhân phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo tạm ngưng hoạt động. Sau đó ngày 4/11, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Long) căn cứ vào thông báo này để ký quyết định số 0000266 xử phạt DNTN Thiên Lương Vĩnh Long với số tiền 50 triệu đồng với lý do: “Tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ kinh doanh…”.

Ngày 2/12 trong buổi đối thoại giữa DNTN Thiên Lương Vĩnh Long và Chi cục Quản lý Thị trường thì ông Trần Quốc Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Vĩnh Long thừa nhận: “Qua xem xét, Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Long) đã ký quyết định số 000026 xử phạt DNTN Thiên Lương Vĩnh Long là không đúng thẩm quyền nên sẽ ban hành quyết định hủy quyết định 000026 và giao hồ sơ cho Chi cục Quản lý Thị trường Vĩnh Long xử lý”.

Vừa hủy quyết định của Đội Quản lý thị trường số 5 thì Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long lại tiếp tục ra quyết định xử phạt doanh nghiệp

Trong ngày 2/12, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Long lại tiếp tục ra quyết định 0000460 để xử phạt DNTN Thiên Lương Vĩnh Long với số tiền 50 triệu đồng cũng với lý do: ““Tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ kinh doanh…”.

Bà Ngò bức xúc: “Thông báo đình chỉ kinh doanh của phòng đăng ký kinh doanh có nhiều khuất tất, trái quy định của pháp luật nên doanh nghiệp khiếu nại. Vậy mà hết Đội Quản lý thị trường số 5 đến  Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long lại dựa vào thông báo này để tiếp tục xử phạt chúng tôi. Ngoài ra, doanh nghiệp bị “hành hạ” đủ thứ nên sắp phá sản mà viết đơn cầu cứu khắp nơi vẫn chưa được giải quyết”.

Trước đó như Dân trí đã thông tin trong bài: “Hy hữu: bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi” phản ánh việc ông Huỳnh Minh Lương và vợ là bà Phạm Thị Ngò, chủ doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương Vĩnh Long (chuyên kinh doanh thịt lợn (heo) tại ấp Long Công, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bị buộc đình chỉ kinh doanh chỉ vì địa điểm bán hàng nằm ngay ngã ba đường, không phù hợp với quy hoạch và cách chợ hơn 200 m nên không đảm bảo công bằng với các hộ tiểu thương khác bán trong chợ…

Bà Ngò cho biết: “Khi lên huyện họp cán bộ nói tôi “khôn” chọn địa điểm ngay ngã ba “hốt” hết khách hàng trong chợ. Vì vậy buộc doanh nghiệp phải chuyển vô nhà lồng chợ hoặc chuyển khỏi ngã ba”.

 Trong khi đó gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng để thuê mặt bằng, mua sắm cơ sở vật chất nhưng giờ buộc ngưng hoạt động nên phải chịu cảnh thua lỗ nặng nề.

Hiện tại, doanh nghiệp nhất quyết không tạm ngưng kinh doanh mà yêu cầu cơ quan chức năng nếu thấy doanh nghiệp sai, hoạt động trái với quy định của pháp luật thì rút giấy phép kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp có cơ sở kiện ra tòa để đòi quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ ra thông báo yêu cầu đình chỉ kinh doanh mà không có lý do chính đáng rồi tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và “hành hạ” đủ thứ thủ tục nhằm “ép” doanh nghiệp phải ngưng hoạt động dù doanh nghiệp chẳng sai phạm gì.

Minh Giang

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875