Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho nhà sản xuất / Hải Phòng: Phát hiện thuốc trị ung thư làm từ bột than tre

Hải Phòng: Phát hiện thuốc trị ung thư làm từ bột than tre

Được biết, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An). Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, tiến hành đóng gói. Sau đó, lô hàng thuốc giả này sẽ bán cho bệnh nhân ung thư.

Theo báo Người lao động đưa tin, lực lượng công an xác định cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của bà Chúc. Các sản phẩm gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

TP. Hải Phòng: Phát hiện thuốc trị ung thư làm từ bột than tre

Các sản phẩm thuốc của công ty VInaca. Ảnh báo Người lao động 

Công an quận Kiến An đã đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên. Theo phúc đáp của Sở Y tế TP Hải Phòng, Sở này đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Các sản phẩm này do Công ty TNHH Hồng An Phong (giám đốc là ông Nguyễn Văn Tuấn) sản xuất và đưa ra thị trường.

Qua điều tra Công ty TNHH Hồng An Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ, cho thấy ông Tuấn không sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm mà cho Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca và là chồng của bà Chúc, mượn giấy tờ và ông Thu làm gì thì không biết. Sau đó, Thu nhờ Tuấn đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho Thu. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho Thu và Chúc 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. Từ năm 2016-2017, ông Tuấn nhận của Thu trên 200 triệu đồng tiền công.

Bước đầu, bà Chúc khai nhận với cơ quan chức năng toàn bộ quy trình sản xuất hoạt động từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng. Công an đã triệu tập ông Thu để làm rõ vụ việc nhưng ông này không hợp tác, đồng thời vắng mặt tại địa phương.

Theo điều tra, các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại Hà Nội, trụ sở của Công ty TNHH Vinaca có treo biển nhưng không hoạt động. Chi cục Thuế Hà Nội xác nhận công ty này không khai báo thuế.

Hiện tại, cơ quan chức năng TP.Hải Phòng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trên.

Trên thị trường thuốc hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thuốc trị ung thư giả. Người bệnh phải hết sức lưu ý khi mua thuốc trị ung thư. Sau đây là một số cách đơn giản để nhận biết các sản phẩm là thật hay giả.

Một đặc điểm dễ nhận biết của sản phẩm giả đó là hạn sử dụng của sản phẩm. Với sản phẩm chính hãng, hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Còn những sản phẩm làm giả, hạn sử dụng lên đến 6 năm thậm chí là lâu hơn.

Mỗi lọ thuốc đều được dán tem chống hàng giả của Bộ Công an, để kiểm tra tem có bị làm giả không, có thể dùng đèn chiếu tia cực tím vào tem để nhận biết. Nếu tem thật, khi chiếu đèn sẽ hiện ngôi sao lục giác phát sáng. Đồng thời có số seri riêng. Khi mua người bệnh có thể cào lớp phủ để lấy số seri và gọi điện cho tổng đài để kiểm tra sản phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo, cngười dân nên mua những sản phẩm theo kênh phân phối chính thức của công ty sản xuất để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Hoàng Yến (t/h)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Vụ sang chiết mỹ phẩm ‘hạng sang’: Tiếp tục thay đổi nhãn mác, buôn bán nhộp nhịp trên Facebook

Ngày 17/4, báo  Dân trí thông tin, Đội chống buôn lậu, phòng Cảnh sát kinh …

Hotline: 0918 828 875