Home / Kiến Thức / Hiểu và chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào là đúng?

Hiểu và chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào là đúng?

Trong những năm gần đây, thực phẩm hữu cơ đã dần thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng bởi tính an toàn, sạch và giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người tiêu dùng. Tại Việt Nam, ngoài một số loại thực phẩm hữu cơ được sản xuất trong nước như rau , gạo, trứng… còn có nhiều loại thực phẩm khác gắn nhãn “organic” được nhập khẩu từ nước ngoài như sữa, thịt, trái cây….

Trong bối cảnh các quy định của Nhà nước về quản lý thực phẩm hữu cơ nói chung và ghi nhãn cho sản phẩm hữu cơ nói riêng hầu như được quan tâm thì việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ thực sự đối với người tiêu dùng là một việc vô cùng khó khăn. Vậy bằng cách nào người tiêu dùng có thể mua được một sản phẩm thực sự là hữu cơ – organic? Dưới đây là một số tham khảo.

Chứng nhận hữu cơ – organic

Đối với những loại thực phẩm với chất lượng cao và quy trình sản xuất khắt khe như thực phẩm hữu cơ thì chứng nhận hữu cơ là vô cùng quan trọng. Để được cấp chứng nhận này, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn nhất định và phải được thanh tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận. Thông thường, để sản xuất ra một loại thực phẩm hữu cơ nào đó, người sản xuất phải được đào tạo về các quy định, tiêu chuẩn, quy trình… thực sự nghiêm ngặt. Do vậy, các sản phẩm hữu cơ được sản xuất ra có thể đảm bảo là hữu cơ thực sự.

usda hoa kỳ
Mẫu sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ USDA ORGANIC

 

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, tuy nhiên có một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA – Organic), Liên minh Châu Âu (European Union)…, hay hệ thống đảm bảo cùng tham gia trong nông nghiệp (PGS)… Tại Việt Nam, dưới sự tài trợ của ADDA trong Dự án NNHC và sự giúp đỡ của IFOAM (Liên đoàn các phong trào NNHC quốc tế), hệ thống PGS được xây dựng và triển khai thành công với sự tham gia đảm bảo của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị của sản phẩm: người sản xuất, doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước địa phương, người tiêu dùng… Hệ thống PGS cũng là chứng nhận đầu tiên và duy nhất cho các sản phẩm hữu cơ tại thị trường trong nước cho tới thời điểm này.

Như vậy, đối với những sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ thì dễ dàng hơn nhiều cho người tiêu dùng lựa chọn.

Vậy với những sản phẩm không được chứng nhận nhưng người sản xuất/ bán hàng vẫn tuyên bố là hữu cơ – organic thì sao?

Trong trường hợp này người tiêu dùng phải chấp nhận chịu thiệt thòi (và chắc chắn phần thiệt thòi nhiều nhất sẽ thuộc về người tiêu dùng) bởi đó là những “tuyên bố” không có cơ sở. Cơ sở ở đây chính là những tiêu chuẩn, những quy trình khắt khe trong sản xuất hữu cơ mà người sản xuất phải tuân thủ dưới sự giám sát, thanh tra đánh giá của cơ quan cấp chứng nhận hoặc các bên liên quan. Trong trường hợp này người sản xuất “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, do vậy độ tin cậy sẽ không cao.

Trong một thị trường thực phẩm hữu cơ còn bị buông lỏng quản lý như ở Việt Nam thì rủi ro khi mua thực phẩm hữu cơ đối với người tiêu dùng là rất cao.

Chứng nhận hữu cơ USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ)

Sống trong thế giới hiện đại, chúng ta luôn luôn phải đối mặt với môi trường ô nhiễm, lượng tồn dư hóa chất độc hại có mặt trong hầu hết các sản phẩm (thực phẩm, mỹ phẩm, …), căng thẳng tinh thần, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,…. Tất cả những yếu tố đó làm cho sức khỏe của bạn không được đảm bảo. Vì vậy người tiêu dùng hiện nay đang hướng tới những sản phẩm an toàn, nâng cao sức khỏe và nâng cao chất lượng sống – đó là sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ.

Vậy làm thế nào để biết được sản phẩm đó có thực sự hữu cơ hay không? cách nhận biết một sản phẩm hữu cơ như thế nào?.

Hiện nay có nhiều tổ chức Chứng nhận hữu cơ. Những thông tin về Chứng nhận hữu cơ USDA dưới đây hy vọng giúp bạn hiểu được phần nào những câu hỏi được đề cập ở trên.

Chứng nhận hữu cơ USDA (United Stated Department of Agriculture – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – chương trình hữu cơ quốc gia) phải được mô tả cụ thể và được xác nhận bởi một tổ chức được USDA ủy quyền (công nhận) trước khi được dán nhãn hữu cơ USDA. Các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng các chất đã được phê duyệt.

  • Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng.
  • Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.
  • Thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ. Nếu nhãn tuyên bố rằng đã được thực hiện với các thành phần hữu cơ nhất định, bạn có thể chắc chắn rằng những thành phần cụ thể được chứng nhận hữu cơ.
thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm đạt tiêu chuẩn USDA

 

Lựa chọn một sản phẩm được chứng nhận USDA cho bạn biết công ty sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của NOP.

Quan trọng nhất, chứng nhận hữu cơ USDA  không phải là sự kiện diễn ra một lần mà nó được giám sát hàng năm thông qua một tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước. Ngoài ra, ít nhất 5% các sản phẩm chứng nhận hữu cơ được kiểm tra dư lượng chất cấm (như thuốc trừ sâu tổng hợp) mỗi năm. Nếu vì lý do bất kỳ, một sản phẩm hữu cơ vi phạm các quy định hữu cơ của USDA đều bị thực thi pháp luật, bao gồm các hình phạt tài chính, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận

Theo Mekongfarm.vn

Tin mới

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở TP.HCM

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đã không còn là khái niệm xa …

Hotline: 0918 828 875