Cơ sở sản xuất dầu thực vật là cơ sở thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động sơ chế, chế biến (làm sạch, chưng sấy, ép, trích ly, tinh luyện), bao gói, bảo quản để tạo ra dầu thực vật thành phẩm.
Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở này là phải tuân thủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 59/2014/TT-BCT ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2014 và phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất của mình tại Bộ Công Thương hoặc sở công thương tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của doanh nghiệp.Giấy phép có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.
Căn cứ vào:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010
- Thông tư 59/2014/TT-BCT
- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT
Để được cấp chứng nhận ATTP cơ sở sản xuất dầu thực vật cần phải làm gì?
Chuẩn bị cơ sở
- Địa điểm, môi trường và diện tích khu vực sản xuất thích hợp, không ô nhiễm có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
- Thiết kế, bố trí nhà xưởng: Phù hợp với công suất sản xuất, nguyên tắc một chiều, các khu vực tách biệt, Cống rãnh thoát nước, Kho, hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động: nằm ngoài khu vực sản xuất và phù hợp theo yêu cầu
- Hệ thống cung cấp nước: Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước để phục vụ rửa dụng cụ…
- Thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển: Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Đối với chủ doanh nghiệp và người sản xuất thực phẩm cần tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Phải được học tập huấn kiến thức vệ sinh An toàn thực phẩm (01 năm/lần), phải khám sức khỏe định kỳ 06 – 01 năm/lần
Xây dựng hồ sơ xin giấy chứng nhận ATTP
Khó khăn của doanh nghiệp
Quy định chung về điều kiện sản xuất dầu thực vật đã được qui định tại Thông tư 59/2014/TT-BCT tuy nhiên trên thực tế khi áp dụng hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.
Trong quá trình tư vấn trực tiếp, FOSI nhận thấy một số hạn chế như sau:
- Đa số chưa áp dụng nguyên tắc một chiều trong bố trí thiết bị
- Chưa xác định được Cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm của doanh nghiệp mình
- Một số doanh nghiệp áp dụng nguyên tài liệu của các đơn vị tương tự dẫn tới sự cồng kềnh trong hệ thống quản lý và khó thực áp dụng.
- Việc áp dụng rập khuôn, chưa linh hoạt vời điều kiện thực tế gây tốn kém nhiều chi phí và mất nhiều thời gian sửa chữa.
- Khi đoàn thẩm định đánh giá không đạt thì phải sửa đi sửa lại dẫn đến bế tắc không tìm ra hướng giải quyết gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất sản phẩm.
- Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định.
Việc áp dụng thực hiện thông tư còn tùy thuộc vào đặc điểm của tửng sản phẩm, công suất, địa điểm, cách bố trí thíết bị…(trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý nhân viên, nguyên lý của an toàn thực phẩm…). Vì thế, khi áp dụng cần linh hoạt và bám sát điều kiện thực tế, tránh áp dụng rập khuôn gây khó khăn cho công tác quản lý và tốn kém chi phí để khắc phục.
Chương trình tư vấn Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm tại FOSI
Nhằm hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí tốt nhất, FOSI đã triển khai chương trình tư vấn trọn gói Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm bao gồm tư vấn khắc phục cơ sở, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ, nộp lên cơ quan thẩm quyền, theo dõi quá trình thẩm định, tiếp đoàn thẩm định và giao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
Từ hồ sơ khách hàng cung cấp, FOSI sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất dầu thực vật đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho khách hàng.
Thời gian có giấy chứng nhận
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh, sản xuất dầu thực vật Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Mạnh: 0981 828 875 - [email protected] hoặc Ms Nguyệt: 0909 228 783 - [email protected] để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất.
Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI
Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM. Hotline ATTP: 0918 828 875 Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875 | Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350 Hotline CBSP:0909 898 783 Email: [email protected] |
Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn |