Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Khi ăn rau diếp cần biết điều này kẻo mất mạng

Khi ăn rau diếp cần biết điều này kẻo mất mạng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, cái chết đầu tiên trên thế giới liên quan đến sự bùng nổ của E. Coli trong rau diếp đã xuất hiện tại California. Nhìn chung, dịch bệnh này cũng đã làm 121 người bị nhiễm bệnh ở 25 tiểu bang kể từ giữa tháng ba, và 52 người bệnh đã nhập viện.

Mặc dù nhiều loại vi khuẩn E. coli là vô hại, nhưng sự căng thẳng đáng lo ngại liên quan đến dịch này – được gọi là E. coli O157: H7 –vì “nó không chỉ là một loại E. coli thông thường”.

Theo Tiến sĩ Amesh Adalja, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm bảo trợ sức khỏe Đại học Johns Hopkins. Điều đặc biệt về chủng này là nó tạo ra một độc tố được gọi là độc tố Shiga.

Adalja nói với Live Science rằng: “Chất độc đó thực sự là nguyên nhân gây ra mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng ta đang thấy”. Và nó cũng được xếp vào Top 7 vi trùng trong thực phẩm khiến bạn bị bệnh.

 Mỹ khuyên người dùng không nên ăn rau diếp vì dễ nhiễm khuẩn gây tử vong. Ảnh: Dân trí

 Mỹ khuyên người dùng không nên ăn rau diếp vì dễ nhiễm khuẩn gây tử vong. Ảnh: Dân trí

Chất độc này phá hủy các tế bào hồng cầu, và các tế bào máu bị tổn thương này có thể ngăn chặn hệ thống lọc của thận, dẫn đến tình trạng được gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận. Trong số 52 người đã nhập viện trong đợt bùng phát hiện tại, 14 người đã phát triển chứng HUS.

Adalja cho biết thêm: HUS có thể dẫn đến suy thận, và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, giờ đây người ta thường không chết vì suy thận nữa, bởi vì nó có thể được điều trị bằng lọc máu. (Lọc máu là cách điều trị trong đó một máy tiếp nhận vai trò của thận và lọc chất thải ra khỏi máu.)

Thay vào đó, hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến kết quả của HUS do các biến chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về chảy máu (do độc tố can thiệp vào làm đông máu), đột quỵ hoặc sưng não. Ngoài ra, vì nhiễm trùng E. coli gây tiêu chảy, nó cũng có thể gây ra thủng lỗ trong ruột kết, làm cho phân có thể rò rỉ vào cơ thể, và điều này cũng có thể gây chết người.

Bill Marler, một luật sư chuyên về các ca bệnh do thực phẩm, viết trên Blog Marler của ông:Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết bệnh nhân mắc HUS đều sống sót. Vào những năm 1950, trước khi lọc máu ra đời, tỷ lệ tử vong của HUS là khoảng 40%, nhưng bây giờ chỉ là khoảng 3 đến 5%.

Dịch bùng phát hiện nay có liên quan đến rau diếp từ Yuma, Arizona, mặc dù các quan chức y tế vẫn chưa xác định được cụ thể người trồng, nhà cung cấp, nhà phân phối hoặc thương hiệu kết nối với dịch bệnh. Người tiêu dùng đang được khuyên không ăn hoặc mua rau diếp, trừ khi họ có thể xác nhận rằng nó không phải là từ khu vực Yuma.

Liên quan tới rau diếp, trước đó các quan chức y tế Canada cũng đã cảnh báo rau diếp và xà lách cung cấp cho hãng đồ ăn nhanh KFC và Taco Bell ở Labrador, Nova Scotia và một số vùng khác tại nước này có thể bị nhiễm khuẩn E.coli. Loại rau diếp nhiễm khuẩn này đã bị cấm phân phối, nhưng các nhà chức trách lưu ý các trường hợp buôn bán trái phép.

Trưởng phòng Y tế tại Nova Scotia, Tiến sĩ Drank Atheton phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Rau diếp, xà lách được bảo quản trong thời gian rất ngắn sau khi phân phối, chúng tôi không thể phát hiện chúng trên thị trường nếu thực hiện kiểm tra trong thời gian 1 tuần. Do đó, chúng tôi chỉ có thể nghiêm cấm và thực hiện thu hồi loại rau này trên thị trường”.

Cụ thể, 26 người bị nghi ngờ là bị nhiễm các bệnh đường ruột liên quan đến việc ăn rau diếp có trong đồ ăn nhanh vào cuối tháng Mười hai và đầu tháng Giêng/2013. Các quan chức nhấn mạnh hãng đồ ăn nhanh KFC và Taco Bell tiêu thụ loại rau này nhiều nhất, có thể là nguồn gây bệnh đường ruột ở những trường hợp trước đó.

E.coli O157:H7 có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, ra máu hoặc đau bụng, tiếp đến là thiệt hại nghiêm trọng hệ thống cơ qua như suy thận. Có thể tiếp xúc với E.coli từ nguồn nước bị ôi nhiễm, rau sống hay thịt bò nấu chưa chín.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E.coli O157:H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần như: Tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, phân nước có kèm theo máu; Đau bụng; Buồn nôn và kèm theo nôn ở một số trường hợp. Xà lách được xác định là loại rau sống khiến bùng phát E.coli nhiều nhất.

 An Dương (T/h)

Tin mới

Vụ ‘phế phẩm cà phê trộn pin’: Chủ cơ sở quanh co chưa khai nhận

Các đối tượng quanh co chưa chịu khai nhậnTại buổi họp báo, Đại tá Lê …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875