Đó là khẳng định của ông Phùng Hữu Hào, cục phó Cục Quản lý Chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) tại Hội nghị phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm của Bộ Công thương.
Theo ông Hào, năm 2015 Bộ NN&PTNT đã phối hợp công an đi kiểm tra an toàn thực phẩm quyết liệt và đã công bố ngay các vi phạm, như chất vàng ô.
Ông Hào cho rằng mức xử phạt với vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay chưa đủ răn đe, vì vậy với một số vi phạm nghiêm trọng, Bộ NN&PTNT đang kiến nghị để có thể đưa ra xử lý hình sự.
Trước đó, xác định vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm là tội ác, Bộ NN&PTNT mới đề ra quy định về tố giác. Ông hi vọng toàn dân sẽ ủng hộ, vào cuộc để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bà Lê Ngọc Đào, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cũng cho rằng xử lý vi phạm hiện nay chưa đủ răn đe. Ví dụ phát hiện nuôi heo bằng chất tạo nạc, dù rất nguy hiểm, nhưng chưa được tiêu hủy.
Bà Đào đề nghị với những vi phạm như vậy cần cho tiêu hủy ngay…