Home / Hỏi Đáp / Kinh doanh thức ăn đường phố

Kinh doanh thức ăn đường phố

Hỏi : Tôi có xe bán bánh tráng trộn, cốc ngâm, xoài lắc.. và vài loại thức ăn nhanh khác, tôi bán rong rủi trên các tuyến đường nơi mà các bạn học sinh, sinh viên hay tập trung đông. Vậy cho tôi hỏi kinh doanh như tôi có cần tuân thủ quy định attp gì không?

Đáp:

Căn cứ Thông tư 30/2012/TT – BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo đó các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được phép hoạt động như sau:

Thứ nhất: Điều kiện về địa điểm của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

  • Khi bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố thì nơi bày bán thực phẩm phải cách biệt các nguồn ô nhiễm, bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
  • Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm vệ sinh, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.

Thứ hai: Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

  • Phải thì có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.
  • Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập. Đồng thời, các cơ sở này phải trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.

Thứ ba: Điều kiện người bán hàng

Theo Điều 8 Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định thì điều kiện đặt ra với người bán hàng thức ăn đường phố như sau:

  • Ng­ười kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định; phải được khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định. Việc khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.
  • Nghiêm cấm người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định.

Tham khảo Thông tư 30/2012/TT – BYT

Tin mới

Cơ quan và Tổ chức nào có thể công nhận tiêu chuẩn VietGAP cho rau an toàn?

Trả lời: VietGAP là Quy phạm thực hành nông nghiệp tốt do Bộ Nông nghiệp …

Hotline: 0918 828 875