Home / Kiến Thức / Làm thế nào để phòng chống cháy nổ cho kho chứa hàng?

Làm thế nào để phòng chống cháy nổ cho kho chứa hàng?

Nhà kho là khu vực đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Bất cứ lúc nào tại nhà kho, ngọn lửa lúc nào cũng có nguy cơ bùng phát và gây ra hậu quả nghiêm trọng, có khả năng đóng cửa các nhà kho hoặc buộc toàn bộ doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Bỏ qua việc phòng chống cháy nổ tại nhà kho đồng nghĩa với việc bạn đang tự niêm phong số phận kinh doanh của mình. Chính vì thế,  với vai trò là một nhà điều hành hay người quản lý nhà kho, trách nhiệm của bạn là phải bảo vệ nhà kho khỏi các vấn đề liên quan đến lửa nhằm ngăn chặn và phòng tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Kết quả hình ảnh cho Prevent Warehouse Fires

Luật phòng cháy chữa cháy

Điểm khởi đầu chương trình an toàn hỏa hoạn là tiến hành đánh giá rủi ro theo luật phòng chống cháy nổ có liên quan đến khu vực của bạn. Hầu hết ta thường đánh giá rủi ro theo năm bước sau:

  1. Xác định các nguy cơ cháy.
  2. Xác định những người có nguy cơ.
  3. Đánh giá, loại bỏ hoặc giảm bớt những rủi ro.
  4. Ghi chép lại những phát hiện của mình, chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp và đào tạo.
  5. Rà soát và cập nhật các đánh giá rủi ro gây hỏa hoạn thường xuyên.

Thủ tục phòng cháy an toàn

Sử dụng các thông tin thu được từ việc đánh giá rủi ro sau đó thiết lập các thủ tục an toàn cháy nổ phù hợp với những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh của bạn. Đào tạo huấn luyện nhân viên để đảm bảo phản ứng xử lý thống nhất và linh hoạt trong trường hợp có hỏa hoạn. Lập chương trình tự kiểm tra của nhân viên để duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh và các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Công cụ phòng cháy chữa cháy

Lắp ráp tất cả các công cụ phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng đối phó với những cơn hỏa hoạn bất ngờ. Bao gồm bình chữa cháy, vòi phun nước và hệ thống báo cháy tự động. Số lượng và loại bình chữa lửa phụ thuộc vào bản chất của các vật liệu và tính chất kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

  • Đối với các vật liệu dễ bắt lửa như gỗ, giấy hoặc vải dệt, Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc gia (OSHA) đề nghị cứ 3.000 feet vuông (1 feet = 0,3048 m met) nên có bố trí một bình chữa cháy loại A ( Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…)
  • Địa điểm có chứa chất dễ cháy loại B chẳng hạn như nhà xưởng, khu vực lưu trữ, phòng nghiên cứu, nhà để xe, hoặc các khu vực dịch vụ và sản xuất nên có bố trí một bình chữa cháy loại B (chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu)

Lưu ý rằng các công cụ bạn cần chuẩn bị cho nhà kho phụ thuộc vào tính chất kinh doanh và nguy cơ xảy ra cháy nổ tại doanh nghiệp của bạn. Áp dụng rập khuôn theo chương trình phòng cháy là không hiệu quả và rất nguy hiểm. Hãy chắc chắn các công cụ bạn chuẩn bị đủ và đúng để đối mặt với các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Kết quả hình ảnh cho Công cụ phòng cháy chữa cháy

Sắp xếp khu vực nhà kho

Kết quả hình ảnh cho nhà kho

Bố trí khu vực nhà kho không đúng cách sẽ là nguy cơ tạo ra các cơn hỏa hoạn bùng phát và gây trở ngại trong việc dập tắt các đám cháy. Lối đi đông có thể chặn cửa thoát hiểm, gây trở ngại để mọi người có thể thoát ra ngoài, kho chật chội làm cho lửa lây lan dễ dàng hơn, bên cạnh đó việc lưu trữ hóa chất độc hại như cồn, axit,… sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Do đó , bạn cần:

  • Bố trí nhà kho một cách hợp lý, lưu trữ và kiểm các thiết bị điện một cách an toàn
  • Đảm bảo khoảng cách giữa các khe hở giữa đầu phun nước và hàng hóa lưu trữ hợp lý để hệ thống phun nước của bạn làm việc hiệu quả, có thể dập tắt đám cháy trong khu vực.
  • Tách riêng các chất độc hại và không nguy hại thành 2 khu vực riêng biệt và bảo quản cẩn thận

Bằng cách bố trí không gian và lưu trữ hợp lý các vật liệu trong nhà kho, có thể giúp bạn ngăn chặn nguy cơ cháy nổ một cách hiệu quả.

Hệ thống điện

Hệ thống điện bị lỗi là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Hãy chắc chắn rằng hệ thống điện của nhà kho của bạn được cài đặt một cách chính xác và duy trì theo các tiêu chuẩn có liên quan. Lịch trình kiểm tra và thử nghiệm hệ thống điện phải được thực hiện theo định kỳ để kịp thời xử lý các sự cố.

Bảo vệ an ninh

Đốt phá là một trong những nguyên nhân chính của các vụ cháy nhà kho. Bảo vệ doanh nghiệp của bạn chống lại các nguy cơ phổ biến này bằng cách cài đặt các biện pháp an ninh nội bộ và bên ngoài, chẳng hạn như camera an ninh và báo động, để ngăn chặn những kẻ trộm và khủng bố kho hàng của bạn.

Kết quả hình ảnh cho còi báo cháy

Hút thuốc

Bạn phải ra quy định cấm hút thuốc trên toàn cơ sở của bạn hoặc chỉ định khu vực an toàn để hút thuốc ở bên ngoài. Khu vực dành để hút thuốc không sử dụng vật liệu dễ cháy.

Kết quả hình ảnh cho no smoke

Loại bỏ chất thải

Tích lũy chất thải trong kho của bạn là một nguy cơ cháy lớn. Nhân viên cần phải loại bỏ tất cả các vật liệu phế thải vào cuối mỗi ngày làm việc và chuyển chúng vào thùng bên ngoài cách khu vực nhà kho ít nhất là 30 feet và ít nhất 6 feet đến cơ sở của bạn.

Nếu cơ sở của bạn không có khu vực lưu trữ chất thải thì các chất thải nên được chứa trong thùng chứa kim loại có khóa và đặt ở vị trí an toàn xa nhà kho của bạn.

Kiểm tra sau mỗi ngày làm việc

Vào cuối mỗi ngày làm việc, một nhân viên có trách nhiệm kiểm tra từng khu vực của nhà kho và ghi lại các kết quả. Các thanh tra phải kiểm tra xem các vật liệu chất, thải đã được xử lý hay chưa, các hệ thống an ninh phòng cháy và có đang hoạt động hay không và chắc chắn rằng các vật liệu hoặc thiết bị nguy hiểm đã được phân lập theo yêu cầu.

Mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Có hàng tá các biện pháp bổ sung mà bạn có thể áp dụng để ngăn chặn rủi ro cháy nổ, nhưng các biện pháp phòng cháy thích hợp nhất là nên mua bảo hiểm phòng chống cháy nổ cho cơ sở của bạn. Đây loại hình bảo hiểm cháy nổ bắt buộc Căn cứ theo Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và Thông tư số 220/2010/TT-BTC ngày 30/12/2010 hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Ngọc Phụng 

Tin mới

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở TP.HCM

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đã không còn là khái niệm xa …

Hotline: 0918 828 875