Home / Tin Tức / Lào Cai: Cả nhà nhập viện vì ăn thịt lợn chết

Lào Cai: Cả nhà nhập viện vì ăn thịt lợn chết

Mới đây, gia đình ông Vàng Seo Thống, thôn Na Áng B, xã Na Hối, huyện Bắc Hà phải nhập viện do ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã đến điều tra nguyên nhân gây ra vụ việc. Kết quả điều tra cho thấy, có 5 người ăn thịt lợn chết. Sau khi ăn,3 người có biểu hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa ở bàn tay (cả 3 người này tham gia chế biến và đều có vết thương hở ở bàn tay); 2 người còn lại không chế biến nên không có biểu hiện bệnh.

Lào Cai: Cả nhà nhập viện vì ăn thịt lợn chết
Một trong những biểu hiện của việc mắc liên cầu lợn

Tại Bệnh viện tỉnh, các bệnh nhân được chẩn đoán “theo dõi nhiễm liên cầu lợn”. Qua 5 ngày điều trị, các bệnh nhân dần phục hồi, các nốt ban ngứa giảm dần. Qua điều tra thực tế, Chi cục xác định đây là bệnh lây truyền từ gia súc sang người do tiếp xúc (giết mổ) với gia súc bị ốm, chết.

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo với người dân: khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, gia súc chết bất thường phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh.

Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia súc ốm, chết và chất thải từ gia súc; khi người xuất hiện các triệu chứng bất thường phải đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không giết mổ gia súc bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm, không ăn tiết canh, chỉ ăn thịt gia súc và các sản phẩm gia súc khỏe mạnh đã được nấu chín kỹ… Đặc biệt, trong quá trình chế biến thức ăn nếu bàn tay có vết thương hở không tham gia chế biến hoặc phải đeo găng tay để chế biến thức ăn.

Theo VietQ

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875