Home / Tin Tức / Mật ong giả làm tử bột nhôm

Mật ong giả làm tử bột nhôm

Bạn có tin mật Ong được làm giả từ bột nhôm và nhiều chất phụ gia khác. Sự Việc được sư luận rất quan tâm thời gian gần đây. Vừa qua đã có 1 bài phóng sự ngắn của VTV 1 về đề tài này với nhan đề Phát hoảng mật ong giả làm từ bột nhôm. Có quá nhiều những thứ giả được phát hiện gần đây, nhưng mật ong làm từ bột nhôm thì chắc hẳn không ai ngờ tới.

Một nông dân Trung Quốc thu hoạch mật ong thật
Thu hoạch mật Ong thật của nông dân

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho biết, cảnh sát thành phố Trùng Khánh đã phát hiện nhiều xưởng sản xuất mật ong giả bằng hóa chất và bột nhôm. Theo Báo Thanh niên dẫn nguồn CCTV cho hay, cảnh sát đã đột kích vào bốn xưởng sản xuất mật ong ở Trùng Khánh hồi tháng 4/2013, bắt giữ 5 nghi phạm, tịch thu 38 xô đựng đầy mật ong giả mạo, 500 kg mật hoa giả mạo, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 19/6.

Bạn có thể theo dõi thêm clip sau được vtv1 tổng hợp gần đây.

Theo South China Morning Post cho biết, số mật ong giả mạo này được làm bằng nước, đường, bột nhôm, phẩm màu và các loại hóa chất khác.

Vào hồi tháng 5/2013, dư luận Pháp không khỏi bàng hoàng trước thông tin trên báo đài cho rằng 10% mật ong tiêu thụ tại nước này là giả mạo, gắn mác “sản xuất tại Pháp” nhưng thật sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post cho biết thêm.

Trước đó, ở Việt Nam cũng có công nghệ chế biến mật ong giả siêu đẳng. Chỉ cần vỏ cây núc nác, một ít phèn nấu với đường trong chừng 20 phút là có ngay chai mật ong y như thật. Loại mật ong giả này đang được rao bán công khai.

Ông Nguyễn Văn V (trú tại thôn 22, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề buôn bán, làm mật ong giả nhưng nay đã “rửa tay, gác kiếm” cho biết bí quyết làm mật ong giả.

“Phù phép” mật ong “xịn” từ đường, nghệ và bột màu.
Công nghệ điều chế mật Ong giả trên thị trường

Theo ông V, mật ong giả được pha chế và đun từ 4 nguyên liệu chính là đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn (hoặc chanh) tươi để chai mật không bị đóng đường lại, hoặc cho ít nghệ và bột màu vào, muốn mật đẹp thì khi cho đường vào nồi phải lấy đũa quấy đều liên tục không để đường bám dưới xoong. Sau khoảng 10 – 15 phút, khi dung dịch có màu vàng nhẹ, quánh lại là đã hoàn thành.

Để ngụy trang cho hỗn hợp nước đường trở thành mật ong thứ thiệt, sau khi để nguội, rót vào chai, họ cà một ít sáp ong lên cổ chai và đổ thêm vài giọt mật lên thành chai để chai mật có mùi thơm đặc trưng của mật ong. Không chỉ ở Thanh Hóa mà ở cả Nghệ An, Hà Tĩnh cũng là những nơi chuyên chế biến và sản xuất những loại mật ong giả kiểu này.

Đánh giá bài viết

Tin mới

Từ phản ánh của Báo NTD, cơ quan chức năng TP.HCM vào cuộc xử lý các nhà hàng “bẩn”

(NTD) – Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có văn bản …

Đơn vị chủ quản: Công Ty CP Dịch vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI - 37A Đồ Sơn P.4 Q.Tân Bình TP.Hồ Chí Minh - GPKD số: 0312245365 do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp
Chính sách cung cấp dịch vụ
Hotline: 0918 828 875