Theo khảo sát của PV, các nguyên liệu làm bánh được bày bán tại các cửa hàng trên phố Hàng Buồm, Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) đều có chung đặc điểm là màu sắc rất bắt mắt và đa phần đều không có nhãn mác, xuất xứ…
Phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn nổi tiếng chuyên bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm vào những ngày này tấp nập người mua kẻ bán. Theo ghi nhận của PV Dân trí, nguyên liệu làm bánh trung thu được bày bán khá nhiều…
Từ bột làm bánh, đến các loại nhân như đậu xanh, cốm, thập cẩm, mứt bí đã được pha chế sẵn… hay các chất hương liệu tạo mùi, màu cũng khá phong phú và đa dạng với nhiều mẫu mã và màu sắc bắt mắt.
Tuy nhiên, nhiều nguyên liệu được đóng gói sơ sài, không có nhãn mác, xuất xứ hoặc địa chỉ nơi sản xuất. Một số các hương liệu tạo mùi thì được người bán đựng trong các can cỡ lớn, khi cần thì chắt ra theo yêu cầu của người mua…
Theo khảo sát của PV Dân trí, các loại bột làm bánh có giá từ 40 – 60 nghìn đồng/kg, nhân mứt từ 50 – 70 nghìn đồng/ kg, giá rẻ nhất là các loại chất tạo mùi, nước đường, hương bưởi, hoa nhài… chỉ với từ 50 – 70 đồng/ 1 lít.
Một sản phẩm được quảng cáo là hương liệu tạo mùi thơm cho nhân bánh nướng, giá là 50 nghìn đồng một chai… Không hề có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ và chỉ được ghi sơ sài bằng một vài chữ trên vỏ chai…
Thị trường buôn bán nguyên liệu làm bánh không chỉ sôi động ở các chợ truyền thống mà trên nhiều diễn đàn, trang mạng cũng bắt đầu rao bán khá rầm rộ. Các mặt hàng khá phong phú, phục vụ đa dạng nhiều đối tượng từ khách đổ buôn cho đến các khách sỉ, lẻ… Giao dịch tại đây khá nhanh chóng, chỉ cần khách có yêu cầu lập tức sẽ có người giao và chuyển hàng đến tận nhà mà không phải mất công đến chọn lựa…
Theo Dân trí