Home / Tin Tức / Nguy cơ mắc bệnh từ thạch khô siêu bẩn siêu rẻ

Nguy cơ mắc bệnh từ thạch khô siêu bẩn siêu rẻ

Một nắm nhỏ thạch khô khi ngâm vào nước sẽ nở ra với trọng lượng tăng gấp 6 – 7 lần, khi mang đốt lửa cháy rất đượm, có vị khét bốc ra như mùi nhựa.

Thạch bẩn được bày bán tràn lan

Theo báo Dân Trí, các nguyên liệu làm chè như thạch khô, bột trân châu với giá siêu rẻ chỉ có giá từ 30 đến 50 nghìn đồng/kg, được bày bán nhan nhản tại nhiều khu chợ ở Hà Nội. Hầu hết các sản phẩm này đều không có nhãn mác, bao bì hay nguồn gốc xuất xứ.

Tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội), các gói thạch khô được người bán đựng thành từng bọc trong túi giấy bóng, khi cần thì san thành từng gói theo yêu cầu. Để trấn an người mua, người bán hàng cho biết, tất cả những loại thạch này đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như bột sắn phơi khô, rong biển… Đặc biệt, những nguyên liệu này được quảng cáo có thời hạn sử dụng… mãi mãi nên không sợ hỏng hay nấm mốc.

Thạch khô siêu bẩn được bày bán tràn lan trong thị trường, từ chợ cóc đến quán chè vỉa hè
Thạch khô bẩn được bày bán tràn lan trong thị trường, từ chợ cóc đến quán chè vỉa hè

Làm theo sự chỉ dẫn của người bán hàng, chỉ cần một nắm nhỏ thạch khô khi ngâm vào nước, trong khoảng 30 phút, những miếng thạch này bắt đầu nở ra, trọng lượng tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu, màu sắc cũng trở nên tươi tắn, bắt mắt hơn hẳn. Tương tự, bột trân châu ban đầu là những hạt vụn, cứng nhắc khi cho vào nước đun sôi cũng bắt đầu nở ra, đặc quánh và có vị dai, ngọt.

Thạch khô “đốt cháy” khét như mùi cao su

Điều đáng nói là khi mang những miếng thạch khô được quảng cáo là làm từ nguyên liệu thiên nhiên này ra đốt thì lửa cháy rất đượm, có vị khét bốc ra như mùi nhựa, đồng thời thu được than đen. Nếu quan sát kỹ thì những miếng thạch này có nhiều vết đen, nâu giống như những vết mốc được phơi khô lại.

Lý giải về nguyên nhân khi đốt, thạch bốc cháy có vị khét như nhựa, PGS.TS Trần Đáng cho biết, có thể những thực phẩm này được làm từ những nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh và chế biến trong điều kiện bẩn thỉu nên sinh ra nấm mốc, khi đốt sinh ra mùi khét.

Hiểm họa khôn lường

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục Vệ sinh ATTP (bộ Y tế) cho rằng, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thạch khác nhau. Ngoài những công ty, doanh nghiệp sản xuất thạch đóng gói, được kiểm định chất lượng thì thạch chế biến thủ công, mất vệ sinh đang khiến cho các cơ quan chức năng đau đầu.

Thời điểm này thạch đen, thạch rau câu bán theo cân được rất nhiều người coi là nguồn thực phẩm giải nhiệt. Tuy nhiên, họ đâu biết được rằng, với loại thạch được tạo ra từ các “lò” chế biến thủ công rất bẩn và có khả năng sinh bệnh trong cơ thể.

Vấn đề này cần thiết phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mà trong đó trọng tâm là quản lý thị trường. Họ phải triệt phá được nguồn thạch bẩn từ “lò” sản xuất đến thạch đang bán lẻ ở thị trường.

Thạch khô siêu bẩn được chế biến ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh
Thạch khô được chế biến ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh

Lương y Nguyễn Văn Hưng (hội Đông y Hà Nội) cho biết thạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Đầu tiên, thạch có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein trong cơ thể. Đối với trẻ em thạch làm giảm khả năng thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

“Nguy hại nhất là thạch khô được sản xuất, bày bán ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh. Tôi đã từng chứng kiến nhiều ca cấp cứu vì ăn phải thạch bẩn, thạch để lâu ngày”, lương y cho biết thêm.

Tiểu Quyên (T/h)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875