Home / Tin Tức / Nguy hại tiềm ẩn từ đồ ăn vặt quanh cổng trường

Nguy hại tiềm ẩn từ đồ ăn vặt quanh cổng trường

Quanh các cổng trường học trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, các hàng quán, xe đẩy bày bán la liệt những đồ ăn vặt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồ ăn vặt bày bán la liệt trước cổng trường

Báo Nhân Dân đưa tin, để phục vụ các khách hàng nhỏ tuổi, cứ đúng 15h30 chiều, những người bán hàng rong lại đẩy xe đến địa điểm đã xí chỗ từ trước, tất bật chuẩn bị bán hàng. “Dịp bán chạy nhất là vào đầu năm học mới, sau Tết hoặc các ngày lễ, tết thiếu nhi, trung thu…, vì các cháu có tiền mừng tuổi, phụ huynh cũng xởi lởi, thoải mái cho con mua đồ ăn vặt” – cô Chung, chủ một cửa hàng cạnh trường tiểu học Khương Thượng cho biết.

Trước mỗi cổng trường thường có khoảng 3 đến 4 hàng rong, bán các món quà mà trẻ nhỏ yêu thích như: nem chua rán, xúc xích, chả viên, cóc dầm, xoài dầm, bánh kẹo, trà sữa Thái Lan các loại nước giải khát… với các mức giá từ 2 đến 12 nghìn đồng/món. “Mùa hè, chị bán nước giải khát, cóc dầm, trà sữa Thái, mùa đông chị chuyển sang bán nem chua rán, xúc xích và lạp xường rán” – chị Mai, chủ quán hàng rong cạnh trường tiểu học Tô Hoàng (phố Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết.

Đồ ăn vặt được bày bán la liệt quanh khu vực cổng trường học
Đồ ăn vặt được bày bán la liệt quanh khu vực cổng trường học

Ngoài ra, còn có các cửa hàng bán cháo, xôi, chè, bánh bao hoặc bánh mì phục vụ cả ngày cho phụ huynh và các em học sinh. Những ngày trời bắt đầu chuyển lạnh, các em rất chuộng món thịt xiên nướng, bởi giá rẻ chỉ sáu nghìn đồng/xiên. “Thấy cháu thích ăn nên tôi cũng hay mua cho cháu” – bà Nguyễn Thị Minh vừa mua quà cho cháu vừa giải thích.

Trên địa bàn TPHCM cũng có nhiều hàng rong quanh cổng trường như đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận, TPHCM). Ngoài các loại thực phẩm như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn… nơi đây còn có cả hai xe đẩy hàng rong đồ chơi, card điện thoại… Việc mua bán cứ thế diễn ra nhộn nhịp, trong khoảng 20 phút, chỉ riêng hàng cá viên chiên đã phục vụ khoảng 50 học sinh, đa số là nữ, theo Tuổi trẻ.

Đồ ăn vặt có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Trên thực tế, những món ăn vặt của học sinh được bán trong hàng quán, xe đẩy hay trên vỉa hè, trên đường như thế này không thể biết được chất lượng như thế nào, có nguồn gốc xuất xứ từ đâu hay độ an toàn vệ sinh thực phẩm đạt mức nào. Khi được hỏi về cơ sở sản xuất hoặc xuất xứ của đồ ăn, những người bán hàng đều lắc đầu không biết. Chỉ biết, cứ khoảng ba ngày, họ lại lên Lương Văn Can, chợ Đồng Xuân hoặc Hàng Buồm (Hà Nội) lấy hàng một lần.

Không ai biết đồ ăn vặt từ hàng rong quanh cổng trường có đảm bảo vệ sinh hay không
Không ai biết đồ ăn từ hàng rong quanh cổng trường có đảm bảo vệ sinh hay không

Hầu hết các hàng bán đồ chiên rán thường mua mỡ lợn ở chợ về rán lấy mỡ dùng chế biến. Vào cuối buổi bán hàng, khi mỡ nguội, họ thường trút vào chai để hôm sau dùng tiếp. Trong khi đó, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất, không tốt cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nếu ăn nhiều có thể bị béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.

Thực tế, chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy những đồ ăn chế biến trước cổng trường khó có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồ ăn được luộc, chiên rán hoặc nướng ngay tại chỗ, thậm chí gần sát cống rãnh, nơi tập kết rác, nước thải. Người bán hàng không có dụng cụ vệ sinh như găng tay, khăn lau, dụng cụ tráng rửa…

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, các phụ huynh nên hướng dẫn con mua hàng tại các căng-tin trong trường, kiên quyết không cho con tiền tiêu vặt để hạn chế mua quà vặt quanh cổng trường. Đồng thời, bố mẹ cũng nên giải thích cho các con hiểu về nguyên nhân, tác hại và hậu quả của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ để các em hiểu và hạn chế mua những đồ ăn này, theoNhân Dân.

 

Bảo Ngọc (T/h)

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875