Home / Tin Tức / Nguyên nhân 28 người ngộ độc vì bánh mì ở Quảng Ngãi

Nguyên nhân 28 người ngộ độc vì bánh mì ở Quảng Ngãi

28 ca ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ở Quảng Ngãi khiến cơ quan chức vào cuộc tìm ra nguyên nhân do bánh mì nhiễm khuẩn, báo động nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm ở món ăn ngon vỉa hè này.

Bánh mì là món ăn quen thuộc mỗi buổi sáng của người dân Việt Nam, thậm chí còn được bầu chọn là một trong những món ăn vỉa hè ngon nhất thế giới. Nhưng những nguy cơ bệnh tật, tiêu chảy, bệnh truyền nhiễm… là những bệnh thực khách có thể mắc phải khi thưởng thức món này ở vỉa hè trong điều kiện thực phẩm phơi nhiễm, nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

28 người ngộ độc do ăn bánh mì đường phố nhiễm khuẩn tụ cầu vàng
28 người ngộ độc do ăn bánh mì đường phố nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Ảnh VnExpress

Liên quan đến ngộ độc thực phẩm do ăn phải bánh mình, trong vài ngày liên tiếp kể từ ngày 23/4 đến sáng ngày 25/4, bệnh viện Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ngãi đã tiếp nhận tất cả 27 trường hợp, do bị ngộ độc trong bánh mì bán hè phố với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt cao dẫn đến co giật.  Các bệnh nhân ở các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi, xác nhận là đã ăn bánh mì ở cùng một cửa hàng của bà Võ Thị Minh Nga giữa trung tâm TP Quảng Ngãi.

Sáng 5/5, Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Ngãi kết luận, mẫu thực phẩm ở tiệm bánh mỳ bà Võ Thị Minh Nga đều nhiễm khuẩn tụ cầu vàng khiến 28 người ngộ độc phải nhập viện cấp cứu khi phân tích kiểm nghiệm. Trong 10 mẫu thực phẩm lấy tại tiệm bánh mỳ này đều bị nhiễm khuẩn, trong đó có đến tám mẫu nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng 

Nguyên nhân 28 người ngộ độc vì bánh mì ở Quảng Ngãi
Những tiệm bánh mì vỉa hè không che chắn khiến thực phẩm dễ nhiễm độc gây ngộ độc, tiêu chảy. Ảnh Kiến thức

Thạc sĩ Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, cho biết, vi khuẩn tụ cầu vàng thường xuất hiện trong thực phẩm khi người chế biến không có bảo hộ, tay có các mụn nhọt, vết lở loét… Người nhiễm tụ cầu vàng nhẹ sẽ bị cảm sốt, nôn ói, khó thở… Khi nhiễm vào máu, tụ cầu sẽ gây áp xe phổi, viêm tủy xương hoặc gây viêm màng não mủ. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và cũng có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn máu. 

Nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, khuẩn salmonella tăng cao khi một số hàng quán vỉa hè còn được bán tại những nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, bờ sông, cống thải.Thêm vào đó, một số loại thịt, nước sốt… được kẹp làm nhân bánh thường không rõ nguồn gốc hoặc không được chế biến sạch sẽ. Việc bảo quản bánh mì và nhân bánh cũng được thực hiện khá sơ sài, bánh mì được bày lên kệ không che đậy. Những thực phẩm ‘ế’ sang ngày hôm sau thường không được bảo quản tốt. Thịt, chả, patê dễ bị ôi thiu trong mùa nắng nóng oi bức, tương để lâu ngày, không lau chùi phần thừa trên nắp dễ sinh nấm mốc gây bệnh cho người tiêu dùng.

Theo VietQ

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875