Home / Kiến Thức / Nguyên tắc vàng để chế biến thực phẩm an toàn

Nguyên tắc vàng để chế biến thực phẩm an toàn

Vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm này, nhiệt độ môi trường cao tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển trong thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm bạn nên tuân thủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn dưới đây.

1. Làm cách nào vệ sinh an toàn thực phẩm đúng cách

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm là công việc xơ chế, chế biến và bảo quản các loại thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Ngoài ra vệ sinh an toàn thực phẩm còn là những thói quen, thao tác trong quá trình chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

2. Những nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

Nguyên tắc 1: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo tươi, sạch, an toàn

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch

Chọn thực phẩm tươi rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nguồn nước sạch, các loại hoa quả tươi nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh khi đã để tan đá bên ngoài môi trường rồi làm đông đá trở lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2: Nấu thực phẩm chín kỹ trước khi ăn

Các loại thực phẩm sống như thịt gia súc, gia cẩm, trứng, sữa tươi chưa được tiệt trùng chứa các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, chúng cần được nấu chín kỳ hoàn toàn với nhiệt độ trung tâm thực phẩm đạt từ 70 độ C trở lên.

Chế biến thực phẩm an toàn ở nhiệt độ phù hợp

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn vừa được nấu chín

Thực phẩm đã được nấu chín sẽ nguội dần khi để ở nhiệt độ thường sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Hãy ăn ngay sau khi nấu xong, vì thức ăn càng để lâu nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao.

Ăn ngay sau khi đồ ăn được nấu chín

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã được nấu chín

Nếu bạn muốn chế biến trước hoặc giữ lại thức ăn thừa qua 4 đến 5 tiếng, thực phẩm đó cần phải được bảo quản ở điều kiện nóng (trên 60 oc) hoặc lạnh (dưới 10 oc). Đặc biệt, tất cả các loại thực phẩm cho trẻ em không nên dùng lại. Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh, khi đó thực phẩm chín sẽ không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết, đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Không để thức ăn chín lẫn sống

Nguyên tắc 5: Đun lại thực phẩm thật kỹ trước khi ăn

Đây là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn gây bệnh phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm . Bởi nếu bạn bảo quản đúng cách có thể giảm bớt được sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn các sinh vật.Vì vậy, các thực phẩm chín được dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại thì mới đảm bảo chế biến thực phẩm an toàn. Đun kĩ, nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70 oc.

nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp giúp chế biến thực phẩm an toàn

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống và chín

Tránh ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chín với thực phẩm sống và bề mặt bẩn. Thực phẩm đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã được nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Không để lẫn lộn thực phẩm sống chín

Nguyên tắc 7: Luôn giữ tay được sạch sẽ trong quá trình chế biến thực phẩm

Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống như thịt, cá, thịt gia cầm, bạn nên rửa tay lại thật sạch rồi mới tiếp tục chế biến các loại thực phẩm khác. Nếu tay bạn bị nhiễm trùng, hãy băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Một điểm đặc biệt quan trọng cần lưu ý nữa đó là những con vật nuôi trong nhà như : chó, mèo, chim, …thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay bạn vào thực phẩm.

Giữ tay sạch khi chế biến thực phẩm

Nguyên tắc 8: Giữ các bề mặt chế biến thức ăn và bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

Thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào được dùng để chế biến thực phẩm cũng cần phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm bị nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nhà bếp phải được thay và đem luộc nước sôi trước khi tái sử dụng. Kể cả khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn sẽ giúp chế biến thực phẩm an toàn

vệ sinh bếp và dụng cụ nấu ăn đảm bảo chế biến thực phẩm an toàn

 

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh các loài côn trùng,loài gặm nhấm và các loài động vật khác

Động vật thường mang trong mình các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Che đậy, giữ thực phẩm trong hộp kín, chạm, tủ kính, lồng bàn …là cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm. Khăn đã dùng để che đậy thực phẩm chín phải được giặt sạch trước khi tái sử dụng.

Đậy thức ăn để tránh côn trùng

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm

Nước sạch là một yếu tố quan trọng trong việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và không chứa mầm bệnh. Nếu không có nguồn nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng để chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Đặc biệt cẩn thận đối với nguồn nước dùng để nấu ăn cho trẻ em.

muốn chế biến thực phẩm an toàn phải có nguồn nước sạch

Mong rằng với 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Theo thucpham.com

Tin mới

đảm bảo an toàn thực phẩm

Khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020

Sau đây là những khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng …

Hotline: 0918 828 875