Home / Tin Tức / Nhà hàng Hẻm quán bị phạt do vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhà hàng Hẻm quán bị phạt do vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

– Thanh tra Bộ Y tế vừa xử phạt 6 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần DTS Đông Dương- Văn phòng giao dịch và Nhà hàng Hẻm quán do vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có trong hồ sơ giám sát, kiểm tra và xử lý thanh tra trước đó vào ngày 6/12/2016 tại Nhà hàng Hẻm quán của đoàn thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DTS Đông Dương- Văn phòng giao dịch và Nhà hàng Hẻm quán có địa chỉ tại số 107, ngõ 5, đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội do ông Nguyễn Duy Khánh, Giám đốc công ty làm đại diện.

nha-hang-hem-quan=4=1=2017
Quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần DTS Đông Dương- Văn phòng giao dịch và Nhà hàng Hẻm quán.

Lý do xử phạt vì không thực hiện treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá trong Nhà hàng theo quy định tại Điểm a Khoản 2, Điều 23 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Do đây là lần đầu vi phạm cộng thêm do Nhà hàng Hẻm quán nhiệt tình hợp tác và cam kết thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá nên Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt 6 triệu đồng và yêu cầu công ty này thực hiện nghiêm việc treo biển “cấm hút thuốc lá” theo đúng quy định. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký ngày 26/12/2016.

Theo đó, Công ty Cổ phần DTS Đông Dương- Văn phòng giao dịch và Nhà hàng Hẻm quán phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trên. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty Cổ phần DTS Đông Dương- Văn phòng giao dịch và Nhà hàng Hẻm quán phải thực hiện chuyển tiền tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội số 15A Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Sau khi nộp phạt công ty có trách nhiệm gửi bản phô tô Biên lai nộp phạt về Thanh tra Bộ Y tế và nếu có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Đề cập tới tác hại của thuốc lá, theo tìm hiểu của WTO, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người. Nếu vẫn không có biện pháp can thiệp hợp lý thì trong thế kỷ 21 ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người chết vì thuốc lá – WHO cảnh báo.

thuoc-la-5-4-1-2017
Mỗi năm có khoảng 100 người chết vì thuốc lá đây là con số đáng báo động. Ảnh minh họa

Còn ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 100 người chết vì thuốc lá và có hơn 40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Con số này theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có thể tăng lên 70.000/năm vào năm 2030.

Với con số trên Việt Nam là nước nằm trong top 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể có 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc lá ở Việt Nam, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc lá vẫn phải thường xuyên hít khói thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2010, Việt Nam hiện có 47,4% nam giới hút thuốc lá, và tỷ lệ này rất may là còn thấp ở giới nữ chiếm 1,4%. Điều đáng báo động đó là tỷ lệ người hút thuốc lá đang dần bị “trẻ hóa”.

Theo vietq.vn

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875