Home / Tin Tức / Nhiều loại thực phẩm chay có hàn the vượt mức cho phép

Nhiều loại thực phẩm chay có hàn the vượt mức cho phép

Trong số 15 mẫu thức ăn chay bày bán tại sạp, qua kiểm tra nhanh đã có 14 mẫu chứa hàn the!

Sạp hàng phát hiện bán đồ chay có hàn the

Ngày 23.12, ông Đỗ Hữu Tài, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường 3 (thị xã Hồng Ngự) cho biết trong 5 mẫu thức ăn chay gửi về Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng KHCN Đồng Tháp làm xét nghiệm, thì kết quả cả 5 đều chứa hàn the vượt mức cho phép, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng!

Trước đó, ngày 17.12, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp cùng các cơ quan chức năng như Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Đồng Tháp, Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự… đã có cuộc kiểm tra đột xuất ở các sạp bách hóa tại chợ thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp). Qua kiểm tra 2 sạp bách hóa có bán thực phẩm chay thì đoàn phát hiện có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Các mặt hàng trên chủ yếu được bảo quản bằng bịch ni lông sơ sài, không nhãn hộp, không địa chỉ tên tuổi công ty sản xuất hay tên mặt hàng, hạn sử dụng, nguyên liệu… Đoàn đã test nhanh 15 mẫu sản phẩm như gà lát chay, nem chay, chả đòn chay, chả chay, mì tươi, sườn non chay… của 2 sạp bách hóa này thì phát hiện có đến 14 mẫu dương tính với chất cấm là hàn the!

Chủ sạp cho biết họ lấy hàng nhưng không rõ nơi sản xuất, cứ khi nào hết hàng, điện thoại thì có người đến giao, và giá rẻ hơn các sản phẩm cùng loại nhưng có nhãn mác, khoảng 50.000đ/kg. Theo ông Tài, chính vì thế rất khó triệt phá tận gốc những sản phẩm có chứa chất nguy hại này.

Được biết 2 sạp bách hóa bị cơ quan liên ngành lập biên bản là sạp Bích Thủy do ông N.T.C. làm chủ hộ kinh doanh và sạp Nga Suổl do bà N.N.H. kinh doanh. Hai hộ trên thuê sạp kinh doanh bách hóa đã nhiều năm nay…

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của axít boric. Borax được sử dụng phổ biến trong các chất tẩy rửa, chất làm mềm nước. Trước đây, borax có trong các công thức thuốc điều trị loét aptơ, nước súc miệng, trị viêm miệng, viêm nhiễm mắt mũi… nhưng hiện ít được dùng. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax đường uống.

Theo Tâm Thể (MTG)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875