Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Những người ăn gan lợn phải biết điều này kẻo có ngày ‘mất mạng như chơi’

Những người ăn gan lợn phải biết điều này kẻo có ngày ‘mất mạng như chơi’

Gan lợn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, nicotilic, a-xít folic. Ăn gan lợn giúp điều tiết chức năng hệ thống máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương. Tuy nhiên, gan là cơ quan thải độc nên khi ăn gan lợn, chúng ta nhất định phải ghi nhớ những lưu ý sau.

Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít gan lợn

Gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol, dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm. Cho nên bệnh nhân cao huyết áp và nên ăn ít gan lợn.

Những người ăn gan lợn phải biết điều này kẻo có ngày ‘mất mạng như chơi’

 Gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Ảnh minh họa

Nên ngâm gan trước khi ăn

Đầu tiên nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, hoặc tốt hơn nữa thì có thể phải ngâm trong nước muối trên 30 phút. Như vậy, những chất độc trong gan mới được phân hủy phần nào. Bởi các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan, khi ăn có thể dẫn đến bệnh ung thư, máu trắng hoặc các bệnh khác.

Không ăn gan lợn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Trong gan lợn có khá cao hàm lượng đồng, điều nguy hiểm là chất này có thể kết hợp với vitamin C khiến cho món ăn mất hết chất dinh dưỡng. Ví dụ như không nên xào giá đỗ với gan. Vì thành phần của giá đỗ có nhiều vitamin C, xào chung hai loại này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và chất dinh dưỡng trong giá đỗ lúc này bằng không.

Những người ăn gan lợn phải biết điều này kẻo có ngày ‘mất mạng như chơi’

 Gan lợn phải được nấu chín trước khi ăn. Ảnh minh họa

Phải chế biến cho chín kĩ

Nếu chế biến trong thời gian quá ngắn thì không thể giết chết một số vi khuẩn gây bệnh và trứng kí sinh trùng trong gan. Bởi vậy, nếu ăn món gan lợn, bạn không nên chế biến sơ qua, hãy chế biến kỹ để giết chết vi khuẩn và trứng kí sinh trùng trong gan.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gan lợn thường xuyên

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều gan lợn thì sẽ dẫn đến lượng vitamin A trong cơ thể quá nhiều, đối với thai phụ và thai nhi đều không tốt. Vitamin A trong cơ thể thai phụ vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da, thai nhi cũng có thể dẫn đến bị dị dạng. Cho nên phụ nữ mang thai chỉ nên thỉnh thoảng ăn gan lợn chứ không nên ăn thường xuyên.

Hòa Lê (T/h)

Tin mới

Vụ ‘phế phẩm cà phê trộn pin’: Chủ cơ sở quanh co chưa khai nhận

Các đối tượng quanh co chưa chịu khai nhậnTại buổi họp báo, Đại tá Lê …

Hotline: 0918 828 875