Home / Tin Tức / Nước mắm cần quy định chỉ muối và cá, không chất bảo quản

Nước mắm cần quy định chỉ muối và cá, không chất bảo quản

Các hiệp hội nước mắm truyền thống cho rằng cần có một quy chuẩn rõ ràng để người tiêu dùng hiểu hơn về nước mắm chứ không phải tình trạng lập lờ như hiện nay.

Tại hội thảo “Trao đổi thông tin trong sản xuất nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” do Hội lương thực thực phẩm TP.HCM tổ chức, đại diện hiệp hội các nhà sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng cần có bộ quy chuẩn kỹ thuật rõ ràng để phân biệt với nước mắm công nghiệp. Thành phần cơ bản chỉ có thể là cá và muối chứng không hề có chất bảo quản.

Bà Lê Kim Chi – Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TP.HCM, cho hay sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ ngưới tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố kết quả kiểm nghiệm asen trong nước mắm, đến nay nhiều doanh nghiệp bán hàng bị ngưng trệ, kinh doanh điêu đứng. Theo bà Chi, thông tin của VINASTAS gây thiệt hại là rõ ràng, nhưng doanh nghiệp chưa thống kê hết được.

Ông Trần Hữu Hiền – Giám đốc điều hành Công ty Bảy Hồng Hạnh, cho rằng để tự bảo vệ doanh nghiệp mình cũng như trả lời đối tác nhập hàng, công ty đã tự bỏ tiền kiểm nghiệm các sản phẩm. Kết quả cho thấy không phát hiện asen vô cơ.

“Người dân ở các thành phố lớn có điều kiện cập nhật thông tin nên mức độ ảnh hưởng không lớn, nhưng ở vùng sâu vùng xa còn hoang mang lắm. Tôi đề nghị nên thông báo rộng rãi trên báo đài, ban quản lý các chợ, rằng asen hữu cơ trong nước mắm truyền thống là asen hữu cơ, không gây hại”, ông Hiền nói.

Nuoc mam can quy dinh chi muoi va ca, khong chat bao quan hinh anh 1
Kiểm định hàm lượng asen trong nước mắm là chưa có tiền lệ

Đại diện doanh nghiệp Hạnh Phúc, ông Nguyễn Quốc Hùng, cho rằng suốt những ngày qua doanh nghiệp ông thật sự rơi vào khó khăn bởi chuyên biệt sản xuất nước mắm cao đạm. Uy tín của nước mắm Việt đã lan ra các nước trên thế giới, thiệt hại khó có thể cân đo đong đếm được.

“Để ngăn ngừa hiệu quả những vụ việc tương tự, cơ quan quản lý của Nhà nước cần ban hành quy chuẩn cho sản phẩm, đừng để lập lờ. Tuy nhiên, qua vụ việc này người tiêu dùng có thêm nhiều kiến thức về nước mắm hơn”, ông Hùng cho hay.

Các doanh khẳng định không có nước mắm truyền thống thì không có nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp. Nước mắm truyền thống là nguồn nguyên liệu chính cho nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp – những sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

“Việc nên làm là các nhà sản xuất nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp cùng đồng hành bổ sung cho nhau, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đa dạng của người tiêu dùng. Điều đó đáng làm hơn là việc dìm hàng nhau và hướng đến mục tiêu lợi nhuận”, ông Nguyễn Huy Tiến – Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết nói.

Các hiệp hội nước mắm đại diện cho hơn 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống cả nước cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời. Bên cạnh đó các bộ ngành, nhà khoa học độc lập, báo đài đã góp tiếng nói để người tiêu dùng hiểu đúng bản chất, giúp nhà sản xuất nước mắm truyền thống phần nào bớt đi thiệt hại không đáng có.

Các hiệp hội cũng kiến nghị các bộ chuyên ngành ban hành quy chuẩn kỹ thuật để phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp. Nước mắm truyền thống chỉ nên quy định thành phần chỉ có cá và muối, không có chất bảo quản, để tránh bị hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng nhầm lẫn.

Theo PGS.TS Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM), nước mắm được làm từ nhiều loại cá biển nên không khác gì thuốc bổ, vì chứa nhiều a xít a min, giúp hấp thu tốt. Hàng nghìn năm nay người Việt ăn nước mắm truyền thống chưa bao giờ ngộ độc, nếu có thì chắc chắn đã thêm phụ gia vào.

“Kiểm nghiệm kim loại nặng trong nước mắm thì người ta chỉ kiểm tra hàm lượng chì và thuỷ ngân, chưa bao giờ có kiểm định asen. Người tiêu dùng có thể an tâm dùng nước mắm theo cách làm truyền thống đã được truyền đời”,  ông Đức nêu quan điểm.

Theo news.zing.vn

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875