Home / Tin Tức / Phanh phui công nghệ ép mít chín, ‘vỗ béo’ chuối từ hóa chất

Phanh phui công nghệ ép mít chín, ‘vỗ béo’ chuối từ hóa chất

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng nơm nớp lo sợ vì rất nhiều loại trái cây đang bán trên thị trường bị ép chín bằng hóa chất lạ, trong khi các cơ quan chức năng chưa có giải pháp ngăn chặn, cảnh báo.

Mít non tiêm thuốc lạ thành mít chín

Phanh phui công nghệ ép mít chín, 'vỗ béo' chuối từ hóa chất
Trái cây ép chín bằng hóa chất đang gây xôn xao trong dư luận. Ảnh minh họa

Giữa mùa mít, hàng trăm thương lái lùng sục khắp các vườn ở Đắk Lắk, Đắk Nông để gom mít trái về ép chín, bốc múi nhập cho đại lý thu mua kiếm lời. Cải trang là chủ một đại lý chuyên thu mua múi mít về sấy khô mới mở ở huyện xa, chúng tôi tiếp cận xưởng bóc tách múi mít của ông N.V.T ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar.

Đập vào mắt là cảnh lò xưởng nhếch nhác, ngổn ngang chai lọ, bao bì đựng hóa chất. Những trái mít xanh vừa hái nằm lăn lóc giữa sân. Bên hiên nhà một đống mít khác phủ bạt cẩn thận. Trong nhà, công nhân tay trần cầm dao bổ mít, bóc tách múi ngay trên nền xi măng cáu bẩn. Vỏ, xơ và hột mít vung vãi la liệt khắp nền nhà. Mùi mít hỏng, thối xộc lên nồng nặc. Thùng các-tông đựng đầy chai thuốc phân bón lá, chín trái dán nhãn tiếng Trung Quốc để ngay góc nhà.

Loại thuốc mà ông T. thường dùng là “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày ông T. xuất xưởng 1 tạ múi mít.

‘Thần dược’ để vỗ béo bắp chuối

Chỉ cần bỏ một viên thuốc dạng sủi vào bình xịt cầm tay với khoảng một lít nước là đủ dùng cho khoảng hơn một chục bắp chuối. Tại một cửa hàng bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, dễ dàng mua được một viên “thần dược” mà nông dân gọi nôm na là viên độc Ga4 với giá 15.000 đồng.

Bên dưới nhãn hiệu ProGibb T98 là dòng chữ Gibberellic Acid 1g.96%. Tên của nhà sản xuất được ghi trên vỏ bao bì là “BIOCHEMICAL PRODUCTS”. Thành phần của thuốc được in “Ga4 – A7 + 6BA”, ngày sản xuất tháng 1/2010, hạn sử dụng đến tháng 1/2013.

Muốn sử dụng thuốc này, bắp chuối phải còn sống trên cây. Dùng viên độc Ga4 hòa tan với nước phun đều lên khắp bề mặt bắp chuối. Sau đó dùng rơm quấn chặt lại rồi dùng bao trùm kín.

Khoảng ba ngày sau, mở “niêm phong” là có ngay quả bắp chuối to đùng, láng mượt, căng tròn nhìn rất bắt mắt. Đây là hoạt chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào hoạt chất độc hại cấp 3, tuy chứa ít chất độc nhưng sẽ rất nguy hiểm cho con người nếu dùng quá liều, vô tội vạ. Tuy nhiên, ngày nay trên thị trường loại thuốc này vẫn đang trôi nổi trên thị trường, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kích chuối chín bằng hóa chất kích thích mủ cao su

Phanh phui công nghệ ép mít chín, 'vỗ béo' chuối từ hóa chất
Chuối tiêm thuốc bằng hóa chất kích thích mủ cao su được một số thương lái sử dụng. Ảnh minh họa

Sản phẩm làm chín trái cây với giá 38.000 đồng/bình 500 ml do Viện Sinh học nhiệt đới và Công ty TNHH Sinh học HPH ở 327/37 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM sản xuất hiện đang được bán công khai và tràn lan trên thị trường.

Đây là loại thuốc dạng lỏng, sệt, có màu vàng như dầu ăn, mùi rất khó chịu. Theo một người dân, chỉ cần pha một nắp hóa chất này với một lít nước rồi “tắm” đều cho buồng chuối non rồi mang đi ủ.

Trong thành phần của bình thuốc này có ghi rõ được sản xuất từ chất Ethephon, là chất dùng để kích thích mủ cao su. Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng, có 12 công ty đăng ký dùng Ethephon để kích thích cây cao su nhưng hoàn toàn không có tên Công ty HPH hay Viện Sinh học nhiệt đới.

Đặc biệt, hóa chất này cũng không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định 867/BYT ngày 4-4-1998 của Bộ Y tế. Ông Trần Minh Tân,kỹ sư, trưởng phòng Kỹ thuật – Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận khẳng định đây là thuốc lưu hành lậu.

Theo Vietnamnet.

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875