Ngày 9-6, Đoàn Kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh, TP HCM đã bắt quả tang một cơ sở chế biến bò viên từ một quy trình đáng rùng mình.
Cơ sở này có tên Pháp Việt, nằm trong một hẻm sâu trên đường Nữ Dân Công (ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, chỉ mới có giấy phép tháng 2-2015 nhưng chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, công nhân chưa được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức.
Nguyên liệu là thịt vụn, mỡ heo, gà đông lạnh xay cùng bột mì, đường, bột ngọt, phụ gia. Trong đó, thịt đông lạnh ngoại bị phát hiện đã hết hạn sử dụng gần 3 tháng mà chủ cơ sở vẫn không hề hay biết.
Nhân viên ở trần, mặc quần đùi chế biến bò viên trong điều kiện cơ sở dơ bẩn, nhớp nháp.
4. Cơ sở sử dụng chất bảo quản có tên Sodium Benzoate do Trung Quốc sản xuất để chống mốc cho bò viên. Đây là chất cấm dùng trong thực phẩm chế biến sử dụng nguyên liệu thịt.
Bò viên thành phẩm nhìn rất bắt mắt vừa mới ra lò có giá sỉ chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Văn Bảo khai bán cho các quán hủ tiếu, chả cá viên bình dân, mỗi ngày tung ra thị trường từ 300 – 400 kg và đã hoạt động được khoảng 6 tháng nay.
Sau buổi kiểm tra, Đoàn Liên ngành đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động, tạm thời giao chính quyền địa phương giám sát.
Toàn bộ tang vật tại cơ sở được ghi nhận lên đến trên 2,5 tấn (thịt tươi, thịt xay, thành phẩm, bột ngọt, phụ gia) chủ cơ sở có đơn xin tiêu hủy toàn bộ mà không cần lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có hơn 1,2 tấn bò viên thành phẩm chuẩn bị xuất bán ra thị trường.