Home / Uncategorized / Sẽ có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Sẽ có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

TT – Ngày 16-10, Bộ Y tế đã chủ trì tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Rau xanh là mặt hàng thuộc diện thanh tra của thanh tra chuyên ngành tại xã phường - Ảnh: N.Khánh
Rau xanh là mặt hàng thuộc diện thanh tra của thanh tra chuyên ngành tại xã phường – Ảnh: N.Khánh

Theo đó, kể từ ngày 15-11, tại Q.Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn, Q.1 và Q.3 (TP.HCM) và tại Đông Anh, Thường Tín, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình (Hà Nội) lần đầu tiên có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại xã phường.

Theo ông Nguyễn Thanh Long – thứ trưởng Bộ Y tế, đây là hình thức thanh tra được Thủ tướng Chính phủ quyết định thí điểm trước mắt tại Hà Nội và TP.HCM, thời gian thí điểm là một năm. Theo ông Long, Bộ Y tế sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ để tiến hành tập huấn quy trình thanh tra, quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ thanh tra chuyên ngành tại xã phường và cấp chứng chỉ cho các thanh tra.

Mỗi xã phường thuộc diện thí điểm sẽ có 3-5 thanh tra chuyên ngành, mỗi quận huyện có 8-10 thanh tra và có thể thành lập đoàn thanh tra định kỳ hoặc đột xuất theo quyết định của chủ tịch UBND xã, phường hoặc quận, huyện.

Ông Long cũng cho biết thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành tại xã phường là xử phạt hành chính tới 500.000 đồng, trường hợp vi phạm mức cao hơn có thể lập biên bản để trình UBND cùng cấp ra quyết định xử phạt, mức tối đa 5 triệu đồng.

“An toàn thực phẩm vẫn là nỗi bức xúc của người dân, nhất thiết phải có thay đổi. Việc thành lập thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc đưa ra giải pháp mới và tôi cho đây là giải pháp có thể mang lại hiệu quả. Sau thời gian thí điểm, đánh giá đây là hình thức tốt thì có thể nhân rộng” – ông Long cho biết.

Tại hội nghị này, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Lê Bá Anh cho biết trong giai đoạn thí điểm, thanh tra chuyên ngành sẽ có khoảng 100 người/thành phố, có thể xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của cả ba bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế và Công thương.

Ông Bá Anh cũng đề xuất trong quá trình triển khai, các sở quản lý nhà nước chuyên ngành tại Hà Nội, TP.HCM phải theo dõi sát sao, ngăn chặn nguy cơ thanh tra chuyên ngành lạm quyền (như liên tục đến thanh tra các cơ sở) gây cản trở sản xuất kinh doanh.

Tin mới

Quy phạm vệ sinh SSOP

SSOP là 4 chữ cái của 4 từ tiếng Anh: Sanitation Standard Operating Procedures. Nghĩa là: …

Hotline: 0918 828 875