Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Suy nội tạng vì nghi ngộ độc trà sữa, rùng mình nghe bác sĩ cảnh báo

Suy nội tạng vì nghi ngộ độc trà sữa, rùng mình nghe bác sĩ cảnh báo

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chiều 17/1, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa – cho biết em T.T.U. (14 tuổi, xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) bị ngộ độc nghi do uống trà sữa gần nhà đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện.

Theo bác sĩ Trần Minh Thành – khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bệnh tình của em U. có thể do trà sữa. Gia đình U. cho biết em nôn ra rất nhiều hạt màu xanh giống như ống nhựa nước.

 Nữ sinh đang phải điều trị tích cực vì nghi ngộ độc do uống trà sữa. Ảnh: Tuổi trẻ

 Nữ sinh đang phải điều trị tích cực vì nghi ngộ độc do uống trà sữa. Ảnh: Tuổi trẻ

Bác sĩ Thành thông tin thêm: “Sau khi em uống trà sữa thì xuất hiện tình trạng nôn ói. Ở Đài Loan đã từng phát hiện tình trạng bệnh nhân nhập viện, nôn ói như thế này, chụp phim mới biết hạt trân châu làm từ lốp xe hoặc đế giày”.

Hiện tại bệnh nhân tiên lượng rất xấu, không thở được, phải hỗ trợ thở máy và tiến hành lọc máu liên tục để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, một trong những nguyên nhân khiến diễn tiến bệnh của em U. ngày càng nặng là do người nhà không đưa em đến cơ sở y tế uy tín, mà điều trị ở các phòng khám tư, không có đủ thiết bị, máy móc chẩn đoán bệnh.

Cũng theo bệnh viện Đa khoa Khánh hòa, trước đây bệnh viện cũng đã tiếp nhận một số ca bị rối loạn tiêu hóa vì trà sữa, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca bệnh nặng như vậy.

Báo Pháp luật TP.HCM cũng dẫn thông tin cảnh báo từ các bác sĩ, hiện nay hạt trà sữa rất khó xác định được làm bằng chất gì. Phụ huynh và các bạn trẻ nên hạn chế uống vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là đối với những loại trà sữa không rõ nguồn gốc. Nếu gặp những trường hợp như trên, người nhà nên sớm đưa bệnh nhân vào các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị y tế để được điều trị kịp thời.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo có dạng trans… Loại axit này sẽ làm giảm hoocmon ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên trà sữa chân trâu sẽ gây béo phì và thiếu hụt dinh dưỡng. Trên thực tế món chúng ta gọi là “trà sữa” đó không chứa sữa cũng không có trà. Thành phần của nó đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành.

Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, ngoài thành phần độc hại có trong hạt trân châu, nếu dùng không đúng cách còn có thể gây ra hóc chết người. Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng trà sữa chân trâu, chúng ta nên tìm hiểu rõ nguồn gốc của hạt chân trâu và hạn chế sử dụng loại đồ uống này.

Trước đó, ngày 11/1, sau khi uống trà sữa ở gần nhà, nữ sinh U. bị đau bụng dữ dội kèm nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt cao… Gia đình nhanh chóng đưa em đến một số phòng khám tư và phòng khám đa khoa khu vực, nhưng tình trạng nôn ói vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngày 15/1, U. được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, đến sáng 16-1 thì chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả xét nghiệm ban đầu, bệnh nhân bị suy thận, suy gan, suy đa cơ quan, rối loạn đông cầm máu, nhiễm trùng tiêu hóa nặng do nghi uống trà sữa.

An Dương (T/h)

Tin mới

Vụ ‘phế phẩm cà phê trộn pin’: Chủ cơ sở quanh co chưa khai nhận

Các đối tượng quanh co chưa chịu khai nhậnTại buổi họp báo, Đại tá Lê …

Hotline: 0918 828 875