Home / Tin Tức / Tăng nguy cơ mắc ung thư do ăn thịt xiên nướng

Tăng nguy cơ mắc ung thư do ăn thịt xiên nướng

Thịt nướng là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích; tuy nhiên, nếu nướng thịt không đúng cách có thể mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư, ngộ độc nghiêm trọng.

Thịt nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn ngon miệng, đẹp mắt này lại vô cùng tai hại nếu nướng thịt không đúng cách, có thể gây bệnh ung thư, ngộ độc.

Nướng thịt với ngọn lửa lớn

Nhiều người vì vội vàng, thiếu kiên nhẫn mà nướng thịt bằng ngọn lửa lớn với mong muốn chúng sẽ nhanh chín và sẽ nhanh được ăn. Hơn nữa ngọn lửa lớn sẽ khiến miếng thịt nhanh vàng và trông chúng thật hấp dẫn.

Tăng nguy cơ mắc ung thư do ăn thịt xiên nướng
Bệnh ung thư có thể do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên

Tuy nhiên, khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ dễ dàng sinh ra nướng ở nhiệt độ cao khiến các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là những hợp chất dễ dàng tác động lên tế bào gây ung thư.

Ướp thịt quá lâu

Ướp thịt để khiến  món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Không  những thế nó còn có tác dụng hạn chế cấu trúc gây ung thư trong thịt khi nướng. Mặc dù vậy, cũng đừng nên lạm dụng gia vị và kéo dài thời gian ướp thịt vì thời gian ướp kéo dài sẽ lầm mất đi những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thời gian ướp thịt thịt hợp nhất là 30 phút.

Sử dụng nước ướp cũ

Tiêu chí tiết kiệm và tiện lợi khiến mọi người có xu hướng tận dụng lại nước dùng cũ để ướp thịt không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà nó còn có khả năng nhiễm khuẩn cao, dẫn đến ngộ độc khi ăn.

Nướng đồ ăn nhiều khói

Nhiễm khói từ các bếp than là một trong những sai lầm phổ biến ai cũng mắc phải khi nghĩ rằng nướng thịt trên than mới tốt và ngon. Tuy nhiên, món ăn khi bị nhiễm khói quá nhiều thì chúng lại chở thành món ăn độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Không thái thịt theo thớ

Tăng nguy cơ mắc ung thư do ăn thịt xiên nướng
Sai lầm khi nướng thịt có thể gây bệnh là không thái thịt theo thớ

Thái thịt thành thớ một cách gọn gàng nhất để hạn chế chất béo bị “rò rỉ” theo cạnh miếng thịt xuống bếp khi nướng ở nhiệt độ cao. Có thể sẽ tạo ra HCAs từ da gà. Vì vậy, nếu nướng gà nên loại bỏ phần da khi nướng để hạn chế tác hại tới sức khỏe.

Xiên thịt để nướng

Thịt được xiên thành các xiên nhỏ trông ngon hơn, chín nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng có biết rằng vết xiên ở giữa miếng thịt sẽ tạo nên kẽ hở để các chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc hại bám vào thức ăn gây ra các chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Lưu ý

Cần cân nhắc lượng calo trong từng nguyên liệu. Thường đi kèm các món nướng phải có các nguyên liệu rau củ quả khác, không nên chỉ chọn nguyên liệu giàu đạm, giàu chất béo, có hại cho tim mạch.

Dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da (đối với gia cầm): Để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng (sinh ra PAHs). Hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp sườn (cũng là thực phẩm chứa béo no không tốt cho sức khoẻ). Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn còn chứa nitrosamine, là chất có thể gây ung thư.

Theo báo Gia Đình.

Series Navigation<< Phát hiện hóa chất bảo quản gây ung thư trong thịt gà đông lạnhThực hư gạo nhiễm độc thạch tín gây ung thư >>

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875