Home / Tin Tức / Ăn thịt heo bị tiêm thuốc an thần dễ rối loạn giấc ngủ

Ăn thịt heo bị tiêm thuốc an thần dễ rối loạn giấc ngủ

Nếu heo bị tiêm thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, thịt sẽ tồn dư thuốc khiến người ăn có thể bị giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ.

Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bắt quả tang một số lò mổ tiêm thuốc an thần vào heo để chúng ngủ yên. Loại thuốc mà chủ lò mổ sử dụng được xác định là Prozil. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu thuốc này tồn dư trong thịt heo, người ăn thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú y, ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết, Prozil là một loại thuốc thú y có chứa hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin. Acepromazine có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp an thần, chống căng thẳng, giúp thú vật trấn tĩnh và giảm lo lắng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật.

Atropin có tác dụng ức chế phó giao cảm, giúp giảm tiết dịch, giảm kích thích nhu động ruột, chống co thắt cơ trơn. Loại thuốc này thường được dùng trước khi gây mê phẫu thuật để tránh con vật bài tiết quá nhiều nước bọt và dịch tiết ở đường hô hấp do tác dụng phụ của thuốc mê.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều thau, ống phục vụ cho việc bơm nước vào cho heo. Ảnh: Hoàng Trường

Trong chăn nuôi thú y, các loại thuốc trên được chỉ định là thuốc tiền mê khi phẫu thuật hoặc giúp an thần để thực hiện tiểu phẫu. Chúng cũng có thể dùng để trấn an các heo nái hung dữ cắn con không cho con bú. Thuốc còn được chỉ định trong trường hợp vận chuyển vật nuôi đi xa để phòng chống bị say tàu xe, ói mửa, giảm thiểu tử vong. Các chuyên gia luôn khuyến cáo chỉ dùng thuốc với liều lượng phù hợp.

Trong các bệnh viện, nếu muốn dùng các loại thuốc này để gây mê cho người bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Còn trong lĩnh vực thú y,c thuốc chứa hoạt chất Acepromazine chưa có quy định cụ thể và được bán bình thường ở các cửa hàng thuốc thú y. Thuốc này nếu dùng đúng theo quy định về thời gian ngừng thuốc trước khi giết mổ gia súc, là phải ngưng dùng thuốc trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng,

Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiến sĩ Lê Văn Thọ khuyến cáo: “Thịt heo có tiêm thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, trong thịt sẽ tồn dư thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết”. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.

Ông Thọ cho biết, hiện nay trên thị trường thuốc thú y, ngoài loại thuốc vừa nêu trên còn có Combistress. Hoạt chất chính của thuốc này cũng là Acepromazine nên có tác dụng tương tự.

Để nhận biết thịt heo bị tiêm thuốc an thần, Tiến sĩ Thọ khuyến cáo người tiêu dùng bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Song về cơ bản có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc thật bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ, có thể nghi ngờ là heo khi còn sống đã sử dụng thuốc không đúng quy định.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng thực tế các vụ gian lận tiêm thuốc an thần cho heo là không phổ biến, chỉ diễn ra ở những cơ sở hoạt động chui với số lượng không đáng kể. Hơn nữa lượng thuốc an thần tồn dư tính trên bình quân kg thịt heo cũng không cao. Ông Đoán kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để ngăn chặn tình trạng này, đồng thời bảo vệ uy tín cho ngành chăn nuôi.

Đánh giá bài viết

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875