Home / Tin Tức / Thủ tướng: Vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý hình sự

Thủ tướng: Vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý hình sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết một số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bị xử lý hình xự đồng thời Thủ tường còn khẳng định trong thời gian tới sẽ xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.

Tại buổi đối thoại với hàng nghìn công nhân miền Trung ngày 22/4,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được nhiều bày tỏ lo lắng trước tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các công nhân chia sẻ, công nhân là lực lượng lao động chính của gia đình và cũng là sức mạnh của đất nước nhưng đây lại là lực lượng đối diện với nguy cơ sử dụng thực phẩm bẩn cao nhất.

Nhiều người lao động mong muốn Thủ tướng cho biết kết quả thực hiện việc đấu tranh với thực phẩm bẩn sau cam kết của ông tại buổi đối thoại năm 2016 tại Đồng Nai.

cn-ngo-doc-1492829694028
Công nhân tại một khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương nhập viện vì ngộ độc thực phẩm (Ảnh Người lao động)

Trước những lo lắng của công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt về xử lý, kiểm tra an toàn thực phẩm.

“Năm 2016, tôi đã tiếp xúc với công nhân các tỉnh miền Nam và tôi đã hứa sẽ tăng cường kiểm tra. Các địa phương đang làm rất quyết liệt. Nhiều địa phương bỏ ra số tiền lớn mua trang thiết bị để kiểm tra thực phẩm.

Bản thân Thủ tướng đã trực tiếp đi kiểm tra nhiều quán ăn, căn tin tại nhiều khu công nghiệp, điểm nóng vi phạm an toàn thực phẩm trước đây”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn thừa nhận, tình trạng ngộ độc thức ăn của công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay không phải là ít. Theo ông, số lượng có giảm so với trước nhưng vẫn nhức nhối.

“Tôi đề nghị tất cả địa phương phải có bộ phận kiểm tra chỉ đạo an toàn thực phẩm, đầu tư nhiều hơn thiết bị, ngân sách…

Tổng liên đoàn Lao động phải yêu cầu các doanh nghiệp quan tâm hơn đến đời sống của anh chị em công nhân.

Trong kỳ họp quốc hội tới, vấn đề an toàn thực phẩm cho công nhân sẽ là vấn đề nóng được báo cáo”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với công nhân sẽ xử lý hình sự các vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với công nhân sẽ xử lý hình sự các vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo người đứng đầu Chính phủ, để giải quyết triệt để tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngoài sự cố gắng của các cấp chính quyền còn phải quy định rõ trách nhiệm của những người liên quan.

“Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu về an toàn thực phẩm. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cho an toàn thực phẩm tại căn tin mình.

Hơn 1.000 vụ vi phạm an toàn thực phẩm chỉ mới xử lý hình sự 1 vụ. Trong thời gian tới, các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý hình sự”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, tiền phạt trong các vụ vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được dành để mua máy móc, thiết bị kiểm tra. Đồng thời, số tiền này sẽ để hỗ trợ những người bị ngộ độc thực phẩm.

“Bữa ăn không chỉ có dinh dưỡng mà còn phải an toàn.

Tôi đề nghị nơi nào chưa làm tốt phải thay đổi ngay để bảo vệ công nhân, đồng thời cũng bảo vệ cho sức khỏe doanh nghiệp của mình”, Thủ tướng nói.

Theo tri thức trẻ

Thủ tướng: Vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý hình sự
5 (100%) 1 vote

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875