Home / Tin Tức / Tịch thu 3 tấn nhân bánh Trung thu Trung Quốc bị tuồn vào Hà Nội

Tịch thu 3 tấn nhân bánh Trung thu Trung Quốc bị tuồn vào Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa tịch thu 3 tấn nhân bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được đóng trong túi nilông hút chân không, in chữ Trung Quốc bên ngoài bị tuồn vào Hà Nội.

Phát biểu trên báo chí, Trung tá Trần Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (Bộ Công an) và của CATP Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai quán triệt đến toàn lực lượng tập trung, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh Trung thu có dấu hiệu vi phạm để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, theo thông tin trên báo VnExpress, khi kiểm tra nhà kho tại 84 Phú Viên, quận Long Biên, lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện gần một tấn nhân bánh Trung thu, đựng trong túi nilon hút chân không, in nhãn mác Trung Quốc, có trọng lượng mỗi túi khoảng 1kg.

Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra kho thực phẩm chứa gần 1 tấn nhân bánh Trung thu trung quốc tại số 84 phố Phú Viên, phường Bồ Đề
Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra kho thực phẩm chứa gần 1 tấn nhân bánh Trung thu bẩn tại số 84 phố Phú Viên, phường Bồ Đề

Toàn bộ số nhân bánh Trung thu xếp trong nhiều thùng cáctông, được chế biến từ đậu xanh không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ về an toàn thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Chủ lô hàng khai nhận mua số nhân bánh trên tại một đầu mối ở Lạng Sơn, rồi mang về Hà Nội giao cho những cơ sở sản xuất bánh Trung thu.

Trước đó, vào đêm 23/8, Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ thu giữ 2.000 kg nhân bánh không rõ xuất xứ. Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nilon đã hút chân không gồm nhiều loại như cốm, đậu đỏ, đậu xanh… Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

Trao đổi về vụ việc, báo An Ninh Thủ Đô dẫn lời Trung tá Trần Anh Tuần cho biết: “Do lợi nhuận cao, một số cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu đã bất chấp quy định của pháp luật, sản xuất, làm nhái, làm giả các loại bánh Trung thu; kinh doanh sản xuất sử dụng nguyên liệu thường được nhập từ nước ngoài vào nhưng không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, giấy chứng nhận đảm bảo ATTP, không công bố hợp quy, phù hợp ATTP hoặc không đúng với nội dung công bố chất lượng sản phẩm, sử dụng các chất phụ gia quá mức.”

Nhân bánh Trung thu trung quốc
Nhân bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được đựng trong các thùng các tông bên ngoài có in chữ Trung Quốc

Theo lời Trung tá Trần Anh Tuần, “Thậm chí, có những cơ sở kinh doanh các loại bánh đã hết hạn sử dụng bằng cách tẩy xóa, in dán lại nhãn mác, thời hạn sử dụng.” Được biết, trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện sai phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, lực lượng chức năng còn phối hợp với cơ quan báo chí thông tin để người dân nhận biết, từ đó khuyến cáo đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu có đủ các điều kiện theo quy định mua hàng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội đã triển khai đến từng làng nghề, phối hợp với chính quyền cơ sở ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu thực hiện nghiêm túc về ATTP.

Minh Thùy (T/h)

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875