Mặc dù sữa là mặt hàng tiêu dùng nhanh nhưng trên thực tế kinh doanh sữa không phải là chuyện dễ dàng. Bởi giàu chất dinh dưỡng nên sữa rất dễ trở thành môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật sinh sống và phát triển. Hơn nữa, trong suốt cả quá trình sản xuất, chế biến, sữa cũng có nguy cơ bị ô nhiễm bởi các tác nhân sinh học, hoá học và lý học nếu quy trình thực hành sản xuất không tuân thủ các nguyên tắc về đảm bảo vệ sinh an toàn. Khi ấy sản phẩm sẽ trở nên nguy hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phầm.
Để kiểm soát và ngăn chăn nguy cơ bị ô nhiễm, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư Số: 54/2014/TT-BCT nhằm hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt nguyên tắc đảm bảo an toàn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến. Việc đáp ứng được những điều kiện trên sẽ góp phần giúp chủ doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đồng thời khẳng định niềm tin cho khách hàng về những sản phẩm mà cơ sở cung cấp.
Căn cứ vào:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010
- Nghị định số 15/2018/NĐCP
- Thông tư Số: 54/2014/TT-BCT
- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT
Để xin chứng nhận ATTP cơ sở kinh doanh sữa chế biến cần làm gì?
Chuẩn bị cơ sở
Cơ sở sản xuất kinh doanh sữa chế biến cần phải đáp ứng các điều kiện tại Thông tư 54/2014/TT-BCT-Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chế biến ban hành ngày 18 tháng 12 năm 2014. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng hướng dẫn quy định ATVSTP vào từng cơ sở, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.
Xem hướng dẫn chi tiết. Tại đây
Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn khắc phục cơ sở cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam, FOSI nhận thấy việc áp dụng thực hiện thông tư còn tùy thuộc vào đặc điểm của tửng sản phẩm, công suất, địa điểm, cách bố trí thíết bị…(trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý nhân viên, nguyên lý của an toàn thực phẩm…). Vì thế, khi áp dụng cần linh hoạt và bám sát điều kiện thực tế, tránh áp dụng rập khuôn gây khó khăn cho công tác quản lý và tốn kém chi phí để khắc phục.
Xây dựng hồ sơ xin Giấy chứng nhận ATTP
Quy trình FOSI thực hiện để ra giấy phép
- Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
- Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
- Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
- Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
- Xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lý, đóng phí tại cơ quan quản lý
- Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
- Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho khách hàng.
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản).
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
- Phiếu kiểm nghiệm các sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định.
- Hóa đơn điện, nước.
Thời gian có giấy chứng nhận:
- Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh sữa chế biến, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi Mr Mạnh: 0981 828 875 - [email protected] hoặc Ms Nguyệt: 0909 228 783 - [email protected] để được tư vấn miễn phí và cung cấp thông tin chính xác nhất
Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI
Địa Chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM. Hotline ATTP: 0918 828 875 Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875 | Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350 Hotline CBSP:0909 898 783 Email: [email protected] |
Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn |