Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Top 5 thực phẩm cấm kị người bị thủy đậu tuyệt đối không ăn

Top 5 thực phẩm cấm kị người bị thủy đậu tuyệt đối không ăn

Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp, phổ biến nhất ở Việt Nam. Đây là căn bệnh có nhiều biến chứng phức tạp, khó kiểm soát và dễ lây lan.

Để chữa trị hiệu quả và tránh tình trạng bệnh nặng hơn, người bị thủy đậu nên tránh một số thực phẩm.

Đồ chiên nhiều dầu mỡ

Trong lúc bị bệnh, nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá. Tốt nhất nên dùng thức ăn thanh đạm, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưới dạng thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo đậu xanh, cháo kim ngân hoa, cháo tiểu mạch, cháo miến đậu xanh, măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt…

Top 5 thực phẩm cấm kị người bị thủy đậu tuyệt đối không ăn

 Đồ chiên nhiều dầu mỡ là thực phẩm cấm kị đối với người bị bệnh thủy đậu. Ảnh minh họa

Các loại gia vị cay

Những người đang bị bệnh thủy đậu nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu, thì là, cà ri, mù tạt… Nguyên nhân là gia vị thường có tính cay nóng, nó sẽ khiến người bệnh chịu đựng cảm giác ngứa ngáy và sưng phồng khi đang bị thủy đậu.

Thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và thực phẩm giàu axit

Ngoài ra người bị thủy đậu nên kiêng sữa, phô mai, kem và bơ. Ăn các thực phẩm từ sữa khi bị thủy đậu sẽ làm cho làn da bị nhờn, gây ngứa nhiều hơn, cản trở quá trình phục hồi và điều trị bệnh.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, thu nạp nhóm thực phẩm chứa lượng axit lớn sẽ khiến cho tình trạng tổn thương da trở nên trầm trọng hơn, khiến cho các nốt thủy đậu xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế trong giai đoạn mắc thủy đậu cần tránh thu nạp những thực phẩm giàu axit như cà phê, sô cô la để tình hình nhanh chóng được cải thiện.

Top 5 thực phẩm cấm kị người bị thủy đậu tuyệt đối không ăn

 Ngoài ra người bị thủy đậu nên kiêng sữa, phô mai, kem và bơ. Ảnh minh họa

Thực phẩm nhiều muối

Một trong những nhóm thực phẩm cần kiêng kị trong giai đoạn mắc thủy đậu đó là nhóm thực phẩm chứa nhiều muối. Cơ thể phải thu nạp lượng thực phẩm nhiều muối càng khiến cho tình trạng mụn nước thủy đậu trở nên trầm trọng hơn, nó sẽ làm gia tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và dễ để lại những vết sẹo sâu.

Vì thế nên tránh xa những đồ ăn có nhiều muối trong giai đoạn này như thức ăn đóng hộp, cá mắm, ruốc cá, đồ ăn sẵn và cũng đừng quên cắt giảm lượng muối trong quá trình chế biến và nấu ăn. Đặc biệt đối với những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt sẽ không làm trầm trọng thêm các vết loét. Trong trường hợp này không nên ăn nhiều gia vị để tránh kích ứng.

Thịt đỏ và đồ ăn tanh

Thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn protein và đạm, quá trình tiêu hóathịt khá khó khăn cho gan. Hơn thế nữa thịt cũng nằm trong nhóm những thực phẩm có thể gây nóng trong, vì vậy, nên cắt giảm lượng thịt trong chế độ ăn ngoài. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế những đồ ăn tanh nếu không muốn phải chấp nhận di chứng của bệnh thủy đậu, lưu giữ lâu dài trên da chính là những vết sẹo sâu, sẹo lõm.

Hòa Lê (T/h)

Đánh giá bài viết

Tin mới

Quảng Ninh: Bắt quả tang xe ô tô vận chuyển 300kg chân gà trong quá trình phân hủy

Theo báo Hải quan Online thông tin, vào khoảng 3h15 ngày 6/4, tại đường vành …

Hotline: 0918 828 875