Có thể bạn chưa biết? – Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên rất độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng. Cùng Ifood tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào nhé!
Lò vi sóng là một thiết bị vật dụng dùng trong nhà bếp rất được ưa chuộng, có thể giúp bạn chế biến và hâm nóng các loại thức ăn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, rất nhiều người đang sử dụng lò vi sóng sai cách vì nghĩ rằng thực phẩm nào cũng có thể áp dụng.
Để giảm thiểu những tai nạn khi sử dụng lò vi sóng, hãy chú ý không dùng lò vi sóng để nấu hay hâm nóng những loại thực phẩm dưới đây:
8 Thực phẩm gây ngộ độc nguy hiểm nếu đưa vào lò vi sóng
1. Trứng
Lò vi sóng trong quá trình được gia nhiệt, chất lỏng bên đạt áp suất cao mà không có chỗ để thoát hơi, giống như một nồi áp suất bị thu nhỏ, đến mức trứng sẽ có thể phát nổ. Đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ ở trong lò vi sóng trong khi được làm nóng, mà sau đó, nó có thể nổ/ vỡ trên tay, trên đĩa hoặc trong miệng của bạn.
2. Thịt hộp
Thịt hộp thường chứa một số hóa chất và chất bảo quản để kéo dài hơn thời hạn sử dụng. Các chất này nếu được hâm nóng ở trong lò vi sóng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol có trong đồ ăn sẵn, gây ra một số bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Cơm
Trong gạo có chứa nhiều vi khuẩn kháng thuốc cao gọi là Bacillus cereus – nó sản sinh độc tố gây nôn, tiêu chảy. Trong một số nghiên cứu chứng minh rằng khi hâm nóng cơm trong lò vi sóng và làm nóng liên tục để ở nhiệt độ phòng, Bacillus cereus có thể nhân lên và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Để tránh gạo bị nhiễm độc, hãy đun nấu theo như cách thông thường, dùng nồi cơm điện đun sôi rồi giảm lửa, duy trì độ ẩm đến lúc chín.
>> Bạn đang xem bài viết: [TOP 8] Thực phẩm gây ngộ độc nguy hiểm nếu đưa vào lò vi sóng tại vesinhantoanthucpham.vn
4. Gà
Thịt gà có các nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella – một loại vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì vậy, trong thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng đi. Nhưng với cơ chế làm nóng lò vi sóng là truyền nhiệt từ bên trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả những phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng được sống sót và gây hại.
5. Rau xanh
Nếu bạn muốn làm chín cải xoăn, cần tây hoặc rau bina hãy hâm nóng chúng ở trong lò nướng thông thường thay vì ở lò vi sóng. Khi ở trong lò vi sóng, những loại nitrat tự nhiên (rất tốt cho bạn) có thể sẽ chuyển thành chất gây ung thư.
6. Trái cây
Việc cho trái cây vào bên trong lò vi sóng sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng có ở bên trong trái cây gần như mất hết. Đặc biệt, nếu như cho trái nho vào lò vi sóng, chúng có thể bị nổ tung và thải ra khí plasma làm hỏng lò.
7. Nước
Bạn không nên đun nước bằng lò vi sóng. Bở khi lấy nước từ trong lò vi sóng ra cũng là lúc bọt nước sẽ hình thành, dễ bắn vào người gây bỏng.
8. Cà rốt
Cà rốt có chứa một số chất như magie, sắt, selen .… Dưới tác động của lò vi sóng những chất này có thể sẽ gây ra ngọn lửa, không những nguy hiểm cho người sử dụng mà nó còn làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.
Trên đây Ifood đã liệt kê ra 8 thực phẩm gây ngộ độc nguy hiểm nếu đưa vào lò vi sóng các bạn nên biết để tránh nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến quý vị độc giả, quý khách hàng.
Nếu bạn có nhu cầu làm giấy phép ngành thực phẩm vui lòng liên hệ đến trung tâm Fosi Mr Mạnh: 0981 828 875 – [email protected] hoặc Ms Ngân: (028) 6682 7330 – 0909 228 783 – [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm, chuẩn xác nhất