Home / Tin Tức / TP.HCM: Gần 73% mẫu nước đá nhiễm vi sinh gây hại

TP.HCM: Gần 73% mẫu nước đá nhiễm vi sinh gây hại

“Trong năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM kiểm tra và phát hiện 8/11 mẫu nước đá dùng liền kinh doanh trên địa bàn TP nhiễm vi sinh gây hại”.

Thông tin trên được bà Liêu Ngọc Lợi, Phó Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, cho biết tại hội nghị gần đây.

Theo bà Lợi, trong năm 2016, Chi cục ATVSTP TP.HCM phối hợp 24 phòng y tế quận/huyện và các ban ngành khác kiểm tra và phát hiện 33/193 cơ sở sản xuất nước đá sai phạm (hơn 17%). “Chi cục cũng đã phạt 20 cơ sở với tổng số tiền gần 116 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi cục còn thu hồi và tiêu hủy 2.100 bao nước đá sai phạm” – bà Lợi nói.

TP.HCM: Gần 73% mẫu nước đá nhiễm vi sinh gây hại - 1
Nước đá viên được sản xuất tại một cơ sở TP.HCM. Ảnh: Trần Ngọc

Bà Lợi còn cho biết trong quá trình thanh tra và kiểm tra, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng nước đá dùng liền đựng trong bao bì kín thì không lấy mẫu xét nghiệm. “Tuy nhiên, nếu không dùng nước đá đựng trong bao bì kín thì thì lấy mẫu để phân tích chỉ tiêu vi sinh. Mẫu không đạt thì bị phạt” – bà Lợi lưu ý.

Bà Lợi cho biết thêm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tự sản xuất nước đá viên thì đoàn thanh tra yêu cầu cơ sở xuất trình kết quả xét nghiệm mẫu nước đá. “Trường hợp cơ sở không xuất trình kết quả xét nghiệm thì đoàn thanh tra lấy mẫu nước đá kiểm định và xử phạt theo quy định” – bà Lợi nói.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, các mẫu nước đá vi phạm đã nhiễm vi khuẩn Coliforms và Streptococcus. Trong khi đó, TS Phan Thế Đồng, Trưởng Dự án An toàn thực phẩm Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), cho biết cả hai vi khuẩn nói trên gây hại đường ruột và tiêu chảy.

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TP.HCM)

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875