Home / Kiến Thức / Kiến thức ATTP cho người tiêu dùng / Trà truyền thống Trung Quốc có thể gia tăng nguy cơ đau tim dẫn đến tử vong

Trà truyền thống Trung Quốc có thể gia tăng nguy cơ đau tim dẫn đến tử vong

Evodia rutaecarpa hay còn được biết tới với tên gọi ngô thù du hay ngô thù, thù du là quả chín phơi khô của cây ngô thù du thuộc họ cam quýt. Chất chiết xuất từ ​​quả mọng mọc trên cây Evodia rutaecarpa cũng được dùng để chống lại chứng buồn nôn, loét miệng. Loại trà được làm từ trái cây khô hoặc gần chính gọi là Wu Zhu Yu là một trong những loại thuốc thảo dược phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng chứa các hóa chất nguy hiểm gây chết người làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim (arrythmias), một nguyên nhân gây đột tử.

Evodia rutaecarpa là quả chín phơi khô của cây ngô thù du thuộc họ cam quýt

Các nhà khoa học đã cảnh báo về các tác động có hại có thể có của các chế phẩm Evodia. Họ cho biết, những phát hiện này cũng có thể áp dụng cho cả các biện pháp sử dụng thảo dược khác.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại các chất tự nhiên DHE (dehydroevodiamine) và hortiamine từ thực vật và thấy chúng là những chất ức chế mạnh các kênh kali trong cơ tim.

Nếu các kênh này bị chặn, các quá trình sẽ kích thích trong sự thay đổi cơ tim, điều này có thể dẫn đến tình trạng xoắn đỉnh (Torsade de pointes -TdP), một triệu chứng nhịp nhanh tâm thất đa hình, biểu hiện những đặc tính đặc trưng trên điện tâm đồ (ECG). Đây là một sự gián đoạn có khả năng gây tử vong cao.

Giáo sư Hamburger, thuộc Khoa Khoa học Dược tại Đại học Basel, cho biết: “Những cây này có thể chứa các chất có hoạt tính cao với nhiều tác dụng phụ, như trong trường hợp của Evodia. Do đó, việc kiểm tra chặt chẽ hơn về những rủi ro đó là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.”

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu lâm sàng nào được tiến hành để điều tra tỷ lệ loạn nhịp tim sau khi dùng các chế phẩm Evodia. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hamburger cũng cho thấy hàm lượng DHE trong quả Evodia là đáng kể. Ông hiện đang điều tra mức độ các chất này trong các chế phẩm trà.

Giáo sư Hamburger cho biết: “Nếu phát hiện thấy DHE và hortiamine, sự an toàn của các sản phẩm từ Evodia phải được đánh giá lại”.

Thảo dược là một trong những nền tảng của y học cổ truyền Trung Quốc. Tuy nhiên, sử dụng một số chế phẩm thảo dược y học cổ truyền Trung Quốc có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, và thậm chí tử vong, như trường hợp với một sản phẩm giảm béo có chứa Aristolochia fanchi. Sản phẩm đó đã bị cấm sau khi được chứng minh có liên quan tới tử vong do suy thận.

 An Nhiên

Tin mới

Vụ ‘phế phẩm cà phê trộn pin’: Chủ cơ sở quanh co chưa khai nhận

Các đối tượng quanh co chưa chịu khai nhậnTại buổi họp báo, Đại tá Lê …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875