Home / Kiến Thức / Tránh nhiễm chéo khi lưu trữ thực phẩm

Tránh nhiễm chéo khi lưu trữ thực phẩm

Vi khuẩn và vi rút được ví như là “những người xin quá giang” để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hầu hết những lúc nào chúng ta không chú ý là lúc chúng ta đã để cho việc nhiễm chéo xảy ra. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm chéo là gì?

Thực phẩm ăn sống như cà chua rất dễ bị nhiễm chéo.
Thực phẩm ăn sống như cà chua rất dễ bị nhiễm chéo.

Nhiễm chéo là khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và các loại thực phẩm khác. Ví dụ, nhiễm chéo có thể xảy ra khi vi khuẩn từ bề mặt của thịt sống, gia cầm, rau sống với bụi bẩn nhìn thấy được (chẳng hạn như khoai tây chưa rửa), bị lây nhiễm sang các thực phẩm ăn sẵn, chẳng hạn như xà lách ăn sống, gạo, mì ống xà lách, thịt hay gia cầm nấu chín, hoặc thậm chí trái cây. Các vi khuẩn trên thực phẩm bị tiêu diệt khi được nấu chín, nhưng chúng sẽ còn lại đối với các thực phẩm ăn sống mà không cần chế biến.

Khi trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, dễ xảy ra trường hợp món này lạnh quá trong khi món kia lại không đủ lạnh, gây chảy nước hay thực phẩm bị hư hỏng mà chủ bếp không hề hay biết. Việc đóng mở tủ lạnh thường xuyên cũng làm thực phẩm khó bảo đảm độ lạnh cần thiết.

Nhiễm chéo xảy ra thế nào? Đâu là thủ phạm gây nhiễm chéo?

1. Tay của người nấu bếp là thủ phạm rõ nhất trong việc chuyển vi khuẩn từ các thực phẩm chưa được nấu chín sang các thực phẩm ăn sẵn, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa chế biến, thớt bẩn, dao và đồ dùng nấu ăn khác cũng có thể lây nhiễm.

Vệ sinh trong khâu chế biến an toàn để tránh nhiễm chéo xảy ra.
Vệ sinh trong khâu chế biến an toàn để tránh nhiễm chéo xảy ra.

2. Dụng cụ nấu bếp như thớt, đĩa và dao nếu vừa dùng cho các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến cần phải được rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng rửa chén, sau đó để cho ráo nước và để khô trước khi dùng cho các thực phẩm đã nấu chín.

3. Lưu trữ không đúng cách: Thực phẩm tươi sống, chưa chế biến, để chúng tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm đã được nấu chín, làm cho nước của thịt sống chảy ra và nhỏ giọt lên các thực phẩm đã được nấu, trái cây hay những thực phẩm ăn sẵn khác cũng có thể gây nhiễm chéo. Luôn luôn cần ý thức rằng các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến như là các thực phẩm gây nhiễm chéo.

Lưu trữ thế nào để hạn chế “nhiễm chéo”

Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận bằng giấy bóng hoặc hộp kín khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.
Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận bằng giấy bóng hoặc hộp kín khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.

Các loại thực phẩm tươi sống, như thịt gia cầm, thịt hay cá phải được lưu trữ trong một hộp cứng, nếu dùng trong ngày thì để ở ngăn mát của tủ lạnh. Nếu lưu trữ thì ở ngăn đông thì phải để ở vị trí thấp nhất trong ngăn, không cho tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc không để nước thịt nhỏ giọt vào thực phẩm khác.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới

đảm bảo an toàn thực phẩm

Khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020

Sau đây là những khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng …

error: Content is protected !!
Hotline: 0918 828 875