Home / Tin Tức / Trứng cao su hay câu chuyện về lòng tin bị đánh cắp?

Trứng cao su hay câu chuyện về lòng tin bị đánh cắp?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, thông tin lòng đỏ trứng gà đốt cháy khét lẹt mùi cao su lan truyền trên mạng xã hội hoàn toàn không có thật.

Trả lời Chất lượng Việt Nam về hiện tượng lòng đỏ trứng gà đốt cháy như cao su, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) khẳng định đây là hiện tượng không đáng lo ngại.

Ông Thịnh lý giải, trứng non (những quả trứng mới chỉ có lòng đỏ) do chưa hoàn thiện, nhiều trường hợp bị biến tính nên rất dai.

Hiện tượng quả trứng non đốt lên cháy khét lẹt thực chất là do protein trong quả trứng non cháy tạo ra mùi khét, hoàn toàn không giống với mùi khét của cao su khi đốt cháy. Nguyên nhân là do trong cao su chứa lưu huỳnh, khi đốt cháy mùi khét sẽ rất khó chịu.

Lòng đỏ trứng gà dẻo dai, đốt cháy khét mùi cao su gây hoang mang.

Vị PGS cũng khẳng định không có chuyện trứng bị làm giả từ cao su. Mục đích làm hàng giả là để kiếm lợi nhuận cao một cách phi pháp và phải làm giống y như thật khiến người tiêu dùng vẫn bị lừa.

Chẳng hạn, một chiếc áo sơ mi do công ty may gia công sản xuất, nhưng khi bán, người bán hàng lại dán mác thương hiệu May 10 để lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, chiếc áo đó vẫn dùng được chứ không phải là hàng vứt đi.

“Hàng hóa có những thứ làm giả được có những thứ không thể làm giả được. Về việc cư dân mạng cho rằng có trứng làm giả bằng cao su thì không chính xác. Không ai làm giả chuyện đó cả, vì nếu trứng giả thì phải có hàng trăm người gặp phải”, ông Thịnh cho hay.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, không thể làm giả quả trứng giống y xì hàng thật được. Có chăng cũng chỉ cố được một vài quả nhưng hàng nghìn quả thì không thể làm giả được vì phần vỏ và ruột trứng được phân biệt rất rõ. Điều quan trọng là lợi nhuận chẳng được bao nhiêu.

Trứng hiện nay có giá rất rẻ, trứng Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam giá chỉ 2.000- 3.000 đồng/quả; trứng gà ta thì 3.000 – 4.000 đồng/quả; trứng gà công nghiệp rẻ hơn chỉ gần 2.000 đồng/quả. Nếu làm giả cả 100.000 quả trứng cũng chẳng lãi được bao nhiêu.

Theo ông Thịnh, vấn đề nhức nhối hiện nay đó chính là tại sao người tiêu dùng luôn có tâm lý ám ảnh về hàng giả?

“Nguyên nhân là do người ta mất niềm tin quá nhiều. Những người trông tử tế lại là kẻ lừa đảo…Ra đường người tiêu dùng dễ dàng bị mắc lừa cho nên khi đi mua cái gì cũng luôn đề phòng khả năng dính hàng giả…”, ông Thịnh trăn trở.

Trước đó, một bà mẹ ở phường Lê Lợi, TP Vinh (Nghệ An) đã đăng clip chia sẻ trên mạng xã hội tố quả trứng gà luộc tại các quán ăn đêm bị làm giả.

Lòng đỏ bốc cháy đen sì. Ảnh cắt từ clip.

Theo bà mẹ này, tối ngày 17/9, chị đưa con đi ăn cháo tại một quán ăn trên đường Lê Hồng Phong, TP Vinh. Sau khi gọi cháo trứng cho con, chị thấy trong bát cháo có một quả trứng gà non, chỉ mới có lòng đỏ, được cắt ra từng miếng mỏng nhưng không bị vỡ vụn như những quả trứng gà nhà mà gia đình chị thường ăn.

Nghi quả trứng được làm giả nên chị Thùy không cho con ăn và mua thêm một vài quả tương tự mang về nhà luộc thử. Tuy nhiên, trứng rất dẻo dai, không bị vỡ dù đã lấy tay bóp.

Bà mẹ này tiếp tục châm lửa đốt thì phát hiện miếng trứng cháy đen và có mùi khét lẹt như cao su. Chị luộc một vài quả trứng gà quê và đốt thử thì mảnh trứng vỡ vụn, rất khó cháy.

Nhà chức trách tỉnh này cũng thừa nhận, hiện mới chỉ nghe thông tin qua mạng xã hội và báo chí phản ảnh chứ chưa nhận thông tin chính thức từ người tiêu dùng. Đồng thời, sẽ xác minh thực hư vụ việc trứng gà có được làm giả hay không để người tiêu dùng yên tâm.

Theo vietq.vn

Tin mới

Xử phạt hơn 55 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic

(NTD) – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành quyết …

Hotline: 0918 828 875