Home / Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm / Bộ Y Tế cấp / Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng bán thức ăn chín

Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng bán thức ăn chín

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều chất đạm như thịt, cá trứng, sữa… nếu không được bảo quản và đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Trong quá trình sinh sôi, vi khuẩn sẽ tạo ra các độc tố trong thức ăn chế biến sẵn. Những độc tố này không bị tiêu huỷ hay mất đi khi đun sôi mà vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm như thường.

Do đó, để có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực này, tất cả các chủ kinh doanh thức ăn chế biến sẵn phải cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm và được phổ biến kiến thức tối thiểu về bảo quản thức ăn sống, chín. Việc đáp ứng được những điều kiện này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như cam kết mang đến cho người tiêu dùng những món ăn chất lượng, an toàn và hợp vệ sinh.

Với tiện ích nhanh gọn, thực phẩm chế biến sẵn đang dần được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Với tiện ích nhanh gọn, thực phẩm chế biến sẵn đang dần được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Căn cứ vào:

Để xin chứng nhận ATTP cửa hàng bán thức ăn chín cần làm gì?

Chuẩn bị cơ sở

Trước khi được cấp Giấy phép ATTP thì chủ doanh nghiệp cần chứng minh được cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế đề ra theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư số 30/2012/QĐ-BYT như sau:

  1. Cơ sở bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống; nơi vệ sinh dụng cụ, nơi rửa tay cho khách và bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.
  2. Nơi chế biến thức ăn chín, pha chế, chiết rót đồ uống phải sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh…).
  3. Nơi ăn uống phải sạch, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật; dụng cụ, trang thiết bị để bày biện thức ăn, đồ uống phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.
  4. Có đủ nước sạch để chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay cho khách; có đủ nước đá sạch để ăn uống theo quy định.
  5. Có đủ dụng cụ chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, bao gói an toàn; bát đũa, cốc, chén ăn uống phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thức ăn chín.
  6. Thức ăn chín, rượu, bia, nước giải khát, trà, cà phê kinh doanh phải có nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
  7. Thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính, thiết bị bảo quản chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại; không được bán thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.
  8. Chủ cơ sở và người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải khám sức khoẻ và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định. Khám sức khoẻ ở các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên.
  9. Chủ cơ sở, người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải học tập và được cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, học tập bổ sung và cập nhật kiến thức hằng năm.
  10.  Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào trong hệ thống cống rãnh công cộng không được gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đúng theo quy định của Bộ Y tế, Chủ kinh doanh tiến hành lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận ATTP cho cơ sở kinh doanh của mình.

Xây dựng hồ sơ xin cấp chứng nhận ATTP cho cửa hàng bán thức ăn chín

Xem tại đây

Chương trình tư vấn Giấy chứng nhận ATTP cửa hàng bán thức ăn chín tại FOSI

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn Giấy chứng nhận ATTP cho rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam, FOSI đã xây dựng quy trình tư vấn hiệu quả trong việc hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục cơ sở đúng ngay từ lần thẩm định đầu tiên, linh hoạt xử lý và bám sát điều kiện thực tế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhanh chóng nhận được giấy chứng nhận ATTP để yên tâm tập trung vào công việc kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
  • Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.

Từ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, FOSI sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cửa hàng bán thức ăn chín đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho doanh nghiệp.

Thời gian có giấy chứng nhận

Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (nhiều trường hợp có thể sớm hơn)

Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cửa hàng bán thức ăn chín, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi: Mr Mạnh: 0981 828 875 - info@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: 0909 228 783 - lienhe@fosi.vn để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất.

FOSI cam kết dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi


Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI

Địa Chỉ: 232/7 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Hotline ATTP: 0918 828 875

Phản ánh dịch vụ: 0981 828 875


Điện thoại: (028) 6682 7330 - (028) 6682 7350

Hotline CBSP:0909 898 783

Email: info@fosi.vn

Website: trungtamnghiencuuthucpham.vn - vesinhantoanthucpham.vn - congbosanpham.vn - congbomypham.vn - danthucpham.vn

Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng bán thức ăn chín
5 (100%) 3 votes

Tin mới

Vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh nấm linh chi

Hiện nay, việc sản xuất, kinh doanh nấm linh chi ngày càng phát triển. Tuy …

Hotline: 0918 828 875