Thực phẩm không những là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho con người phát triển, duy trì sự sống và lao động. Thực phẩm còn là nguồn tạo ra ngộ độc thực phẩm và mối nguy về sức khỏe cho con người nếu như nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm không tuân thủ những biện pháp nhàm đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vậy vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?
Vệ sinh thực phẩm (food hygiene) và an toàn thực phẩm (food safety) là hai khái niệm đang được sử dụng rộng rãi.
Vệ sinh thực phẩm (VSTP) là một khái niệm khoa học để nói thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. Ngoài ra khái niệm VSTP còn bao gồm cả nội dung như tổ chức vệ sinh trong vận chuyển chế biến và bảo quản thực phẩm.
An toàn thực phẩm hay Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là một vấn đề và nguy cơ rất lớn mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt như Việt Nam, Trung Quốc…
Hiện nay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm rất nhiều nhà sản xuất vì chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, không tuân thủ các quy định kiểm tra nhà nước không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm vì vậy hiện tượng ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều ở nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm là điểm nóng và nhận được sự quan tâm của cả nước và mọi thành viên trong xã hội.