Home / Kiến Thức / Vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?

Thực  phẩm không những là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho con người phát triển, duy trì sự sống và lao động. Thực phẩm còn là nguồn tạo ra ngộ độc thực phẩm và mối nguy về sức khỏe cho con người nếu như nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm không tuân thủ những biện pháp nhàm đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vậy vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh thực phẩm (food hygiene) và an toàn thực phẩm (food safety) là hai khái niệm đang được sử dụng rộng rãi.

Vệ sinh thực phẩm (VSTP) là một khái niệm khoa học để nói thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. Ngoài ra khái niệm VSTP còn bao gồm cả nội dung như tổ chức vệ sinh trong vận chuyển chế biến và bảo quản thực phẩm.

Vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm hay Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là một vấn đề và nguy cơ rất lớn mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt như Việt Nam, Trung Quốc…

Vệ sinh và an toàn thực phẩm là gì?

Hiện nay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm rất nhiều nhà sản xuất vì chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, không tuân thủ các quy định kiểm tra nhà nước không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm vì vậy hiện tượng ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều ở nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm là điểm nóng và nhận được sự quan tâm của cả nước và mọi thành viên trong xã hội.

About Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Web Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là nơi tập hợp của các chuyên gia công nghệ thực phẩm và có chung khát vọng về một nền sản xuất thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe người Việt Nam. Chúng tôi tập hợp và lan truyền những kiến thức và tài liệu về an toàn thực phẩm để giúp các doanh nghiệp cải tiến điều kiện và quy trình sản xuất, đồng thời người tiêu dùng có thông tin để tự bảo vệ mình. Khát vọng này có vẻ xa vời nhưng chúng tôi tin hoàn toàn có thể thành hiện thực với sự chung tay góp sức lan truyền của quý độc giả. "Cứ đi rồi sẽ đến" - đó là niềm tin của chúng tôi, còn bạn thì sao ?

Tin mới

đảm bảo an toàn thực phẩm

Khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020

Sau đây là những khẩu hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tháng …

Hotline: 0918 828 875